Loạt điều mới mẻ trên Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đường hoa Nguyễn Huệ - TP Hồ Chí Minh xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề "Xuân Yêu thương, Tết sum vầy" sẽ chính thức phục vụ người dân và du khách từ 19h ngày 7/2 đến 21h ngày 14/2. hứa hẹn mang đến nhiều điều mới mẻ.
Linh vật Rồng lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa với chiều dài linh vật vượt 100m. Ảnh : TA Landscape Architecture)
Linh vật Rồng lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa với chiều dài linh vật vượt 100m. Ảnh : TA Landscape Architecture)

Ông Nguyễn Đông Hòa - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Phó Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 cho biết, Đường hoa thi công từ 7h ngày 21/1, đến nay đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc.

Đường hoa sẽ khai mạc vào 19h ngày 7/2, hứa hẹn mang đến cho du khách một “đại tiệc” của thị giác với các đại cảnh vô cùng hoành tráng.

Ông Nguyễn Đông Hòa - Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group, Phó Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ (Ảnh: PV)

Ông Nguyễn Đông Hòa - Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group, Phó Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ (Ảnh: PV)

Theo đó, Đường hoa được bố trí 3 phân đoạn, bao gồm đại cảnh ấn tượng và tiểu cảnh đa dạng. Ba phân đoạn sẽ như ba tổ khúc trong bản hòa âm sắc màu đa cung bậc, từ khúc thoại đầu “Nguồn cội quê hương” đến cao trào “Băng sông vượt biển” và khúc hạ màn “Vươn mình hội nhập”. Ngôn ngữ chủ đạo được thể hiện xuyên suốt là yếu tố truyền thống văn hóa tín ngưỡng lâu đời của con người Việt Nam hòa điệu cùng bản sắc văn hóa vùng đất phương Nam.

2024 đánh dấu sự trở lại của con giáp Thìn sau 12 năm. Linh vật Rồng lớn trên đường hoa là sự kết hợp hài hòa giữa rồng của thời Trần, thời Lý và thời Nguyễn, được chọn lọc và trau chuốt, với ba màu sắc chủ đạo là vàng đất, xanh lam và cam đỏ bã trầu. Đáng chú ý, 3 linh vật Rồng tại đại cảnh cổng chào và cổng kết lập kỷ lục kích thước con giáp lớn nhất từng xuất hiện trên Đường hoa, với chiều dài linh vật vượt 100m.

Linh vật Rồng lớn trên đường hoa là sự kết hợp hài hòa giữa rồng của thời Trần, thời Lý và thời Nguyễn ( Ảnh : TA Landscape Architecture)

Linh vật Rồng lớn trên đường hoa là sự kết hợp hài hòa giữa rồng của thời Trần, thời Lý và thời Nguyễn ( Ảnh : TA Landscape Architecture)

Đường hoa trải dài trên 600m với hơn 70% tổng số vật liệu sử dụng trong ốp lát tạo hình là vật liệu thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, hơn 90.000 giỏ hoa của 99 chủng loại khác nhau được bố trí đặc sắc.

Xen kẽ hai bên đầm sen rộng hơn 1.000 m2, với những bông sen, lá sen khổng lồ là trung cảnh Cửa chín rồng, bao gồm 9 ghế rồng mang tên 9 cửa của sông Cửu Long. Tựa theo vị thế Cửu Long hội tụ của đường hoa, trung cảnh thể hiện con sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam. Số 9 (cửu) là con số chứa đựng ý nghĩa tốt lành, trường tồn…

Cây mai Hoàng kim được các nghệ nhân thuộc Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt chế tác (Ảnh : TA Landscape Architecture)

Cây mai Hoàng kim được các nghệ nhân thuộc Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt chế tác

(Ảnh : TA Landscape Architecture)

Ngoài ra, lần đầu tiên Đường hoa Nguyễn Huệ có sự góp mặt của chín cây hoàng kim (hoa giả) do các nghệ nhân lành nghề chế tác với 9 cái tên ý nghĩa. Cũng lần đầu tiên, Ban Tổ chức phác thảo thiết kế riêng cho Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố - nơi ra đời những sản phẩm nông nghiệp được ươm mầm, nhân giống thông qua các ứng dụng kỹ thuật mới, công nghệ mới…

Đặc biệt, tại vị trí cổng chào “Lưỡng Long Triều Liên”, đại cảnh “Thuyền Hoa Xuân” và cổng kết “Nhất Đại Thăng Long”, du khách và người dân còn được trải nghiệm ứng dụng AR (công nghệ thực tế ảo tăng cường) khi chụp ảnh, quay phim thông qua app Seensio Go. Công nghệ AR sẽ tạo hình ảnh rồng bay múa và các thuyền hoa xuân sặc sỡ, sinh động.

Sau khi Đường hoa 2024 kết thúc, 3 linh vật Rồng cùng 2 cây hoàng kim sẽ được ban tổ chức chuyển nhượng cho các doanh nghiệp, các cá nhân yêu thích và có nhu cầu. Toàn bộ số tiền sẽ được trao tặng cho các quỹ từ thiện.