Loạt thảm họa thiên tai càn quét châu Á năm nay

(PLO) - Theo AP, một chuỗi các thiên tai, gần đây nhất là trận động đất sóng thần ở Indonesia, đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cả kinh tế lẫn cuộc sống con người khắp châu Á. 

Động đất ở Indonesia gây thiệt hại nặng nề.

Động đất ở Indonesia gây thiệt hại nặng nề.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNISDR) cho biết có đến hơn 1.6 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất 7.5 độ richter tại khu vực trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia.

Thiệt hại hàng năm từ thiên tai như bão, động đất, sóng thần trung bình từ 250 đến 300 tỷ đô la. Các tổn thất sau này còn có thể trầm trọng hơn các chi phí phải chịu trước mắt. Dưới đây là một số khu vực phải chịu thảm họa tồi tệ nhất trong vài tháng qua:

Động đất, sóng thần ở Sulawesi, Indonesia 

Số người chết do động đất sóng thần tấn công vào thành phố cảng Palu và các cộng đồng khác tính đến chiều thứ 2 là 844 người và dự kiến vẫn còn tăng. Mức độ thiệt hại chưa được xác nhận để tiếp tục tiếp cận các vùng sâu xa bị ảnh hưởng.

Động đất ở Hokkaido, Nhật Bản 

Trận động đất 6.7 độ richter trên hòn đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản vào ngày 6/9 đã giết chết 41 người. Nó phá hỏng các con đường và nhà cửa ở Sapporo. Ước tính chi phí thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nông lâm nghiệp ở mức 150 tỷ yên (1,3 tỷ USD).

Bão Mangkhut ở Philippines, Hong Kong và Trung Quốc 

Đây là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất quét qua châu Á tính từ mùa bão năm nay. 

Ở Philippines, cơn bão kéo theo cả lũ lụt và sạt lở làm chết ít nhất 68 người. Ước tính thiệt hại mới nhất được chính phủ đưa ra là 33,7 tỷ peso (662 triệu USD) chỉ tính riêng Philippines, và  thêm hàng triệu USD ở Hong Kong và Trung Quốc.

Động đất ở Lombok - Indonesia

Các trận động đất tấn công Lombok ở miền đông Indonesia vào tháng 8 tuy không kèm theo sóng thần nhưng cũng gây ra thiệt hại lớn trên đảo và gần Bali làm thiệt mạng hơn 500 người. Ước tính thiệt hại hơn 500 triệu USD.

Vỡ đập thủy điện ở Lào 

Một con đập bị vỡ ở phía đông Lào ngày 24/7 đã làm 27 người thiệt mạng và 130 người mất tích vì lũ quét, phá hỏng các con đường và các vùng hạ lưu xa như Campuchia và Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm