“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Phát biểu nhậm chức trước Quốc hội ngày 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề ra nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng chương trình hành động để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược. Đây cũng là thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 bắt đầu ngày 27/4 với những diễn biến phức tạp hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước. Vì vậy, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ phải dành nhiều thời gian, ưu tiên số 1 cho công tác phòng chống dịch trên tinh thần sức khoẻ của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết và trước hết.

Với tinh thần lấy nhân dân và doanh nghiệp làm chủ thể, làm trung tâm, Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu các bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc công tác xây dựng thể chế và thực thi pháp luật.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết ngay, cam kết này của Thủ tướng được thể hiện qua các văn bản được ban hành thời gian qua. Có thể kể tới Nghị định đầu tiên mà Chính phủ ban hành ngay sau kiện toàn - Nghị định 52/2021/NĐ - CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Sau đó là các nghị định quan trọng như Nghị định số 60/2021/NĐ-CP, Nghị định số 62/2021/NĐ-CP, Nghị định 57/2021/NĐ-CP, Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, Nghị định số 54/2021/NĐ-CP … Các Nghị định này đều giải quyết những vướng mắc hết sức cụ thể trong thực tiễn thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần yêu cầu, những vấn đề thuộc thẩm quyền phải tập trung tháo gỡ, xử lý dứt điểm ngay; những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì chủ động báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. “Trong lúc khó khăn này mà không tháo gỡ cho người dân và doanh nghiệp thì lúc nào?”, đây là câu hỏi thường xuyên được người đứng đầu Chính phủ đặt ra với cấp dưới trong thời gian vừa qua.

Có thể nói, tinh thần trách nhiệm, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt, hiệu quả trong hành động, tinh thần phải bám việc, sát thực tiễn cuộc sống; tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc đã và đang tạo khí thế mới trong phát triển, truyền cảm hứng, động lực cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tất cả người dân nước Việt phải vào cuộc, chung sức, đồng lòng thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Muốn như vậy, phải có thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ, hiệu quả. Không có lựa chọn nào khác.

Cùng chuyên mục
 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Đọc thêm