Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể

(PLVN) - Là một trong những luật sư thuộc hàng “lão làng” của Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, ông gia nhập Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh từ năm 1995, có nhiều đóng góp cho công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo....

Luật sư Trần Công Ly Tao nguyên là Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh, hiện là Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, nhận danh hiệu “Cống hiến cho nghề luật sư” của Báo Pháp luật Việt Nam trong lễ trao tặng “Danh hiệu hãng luật và luật sư tiêu biểu”,… Dù bận rộn với công việc cuối năm, luật sư Trần Công Ly Tao vẫn dành cho Báo Pháp luật Việt Nam cuộc trao đổi thú vị.

Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể ảnh 1
 Luật sư Trần Công Ly Tao.

PV: Hàng chục năm theo nghề luật sư, luật sư nghĩ gì về ngành Tư pháp nước ta ngày nay?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể, ngày càng thể hiện vai trò chủ đạo trong việc xây dựng xã hội văn minh- hiện đại. Nhận thức vai trò hữu ích của luật sư trong đời sống chính trị- xã hội của đất nước, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08 ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49 ngày 02/6/2005 hoạch định chiến lược phát triển nền tư pháp nước nhà đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh vai trò của luật sư  thời hội nhập khu vực và quốc tế. Có thể khẳng định nghề luật sư  là một bộ phận không thể tách rời ra khỏi nhà nước pháp quyền.

PV: Và luật sư cũng đã có Luật Luật sư?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Đúng vậy, Luật Luật sư trước khi ban hành cũng đã thu thập nhiều ý kiến đóng góp, dù rất bận rộn nhưng lãnh đạo ngành tư pháp sắp xếp thời gian tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến đóng góp của các luật sư  tâm huyết nhằm hoàn thiện các văn bản liên quan tới hoạt động nghề luật sư Liên Đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phương án thu phí thành viên Liên Đoàn Luật sư Việt Nam” do EU, Đan Mạch, Thụy Điển đồng tài trợ (chương trình đối tác Tư pháp JPP) và “Xây dựng Dự thảo quy định về xử lý kỷ luật áp dụng thống nhất cho các Đoàn Luật sư ” cũng do EU, Đan Mạch, Thụy Điển đồng tài trợ (chương trình đối tác Tư pháp JPP)… 

PV: Ông nghĩ gì về nghề luật sư, thưa ông?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Nghề luật sư muốn được xã hội nhìn nhận là sản phầm đặc thù “hàng Việt Nam chất lượng cao” thì tự thân luật sư phải nâng cao vị thế trong hoạt động tố tụng, từ kiến thức chuyên môn đến đạo đức nghề nghiệp. 

Cơ quan lập pháp sớm nghiên cứu, ban hành các văn bản pháp luật: luật hóa vai trò của luật sư ngang bằng những người tiến hành tố tụng (tiến hành tố tụng). Bảo đảm quyền “độc tôn” hành nghề của luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, bào chữa cho thân chủ các vụ án; chấm dứt chế định bào chữa viên nhân dân vì đã lỗi thời, “hữu danh, vô thực”; chế tài nghiêm minh các cơ quan, người tiến hành tố tụng cản trở luật sư hành nghề./.

PV: Xin cảm ơn luật sư Trần Công Ly Tao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm