Lùi thực hiện cải cách tiền lương để tập trung cho an sinh xã hội sau dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết khi nói về việc cải cách tiền lương tại họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV chiều nay (19/10)

Đồng thuận lùi thực hiện chính sách cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp để tập trung cho an sinh xã hội sau dịch COVID-19. Ảnh minh họa: VGP

Đồng thuận lùi thực hiện chính sách cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp để tập trung cho an sinh xã hội sau dịch COVID-19. Ảnh minh họa: VGP

Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc vào sáng mai (20/10), Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về Quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và kế hoạch tài chính Ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024, trong đó có lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc lùi thời điểm cải cách tiền lương, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, cải cách tiền lương là vấn đề rất quan trọng, tác động đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức.

Việc này, theo Nghị quyết 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII) đã có việc chuẩn bị.

Lùi thực hiện cải cách tiền lương để tập trung cho an sinh xã hội sau dịch COVID-19 ảnh 1

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo.

Tuy nhiên, vừa qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động hết sức nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của nước ta; không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh, đến đời sống mà chúng ta đã phải chi rất nhiều ngân sách cho công tác phòng chống dịch, từ việc mua kit xét nghiệm, mua vaccine, thiết bị y tế cho đến chi cho lực lượng tuyến đầu và cán bộ cơ sở.

“Rất nhiều khoản phải chi nên việc tăng lương theo lộ trình chúng ta đã đặt ra tại Nghị quyết 27 là hết sức cần thiết, nhưng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta bị đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại kinh tế nên trong năm nay, nếu hết sức cố gắng, chúng ta có thể đạt tăng trưởng trên 3%. Như vậy, nguồn lực để chi cho phát triển, cho an sinh xã hội, chăm lo cho người dân là cần hơn", ông Cường nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức sẵn sàng đồng thuận theo quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về lùi thực hiện chính sách cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp.

"Thời điểm nào giao cho Chính phủ và các cơ quan liên quan của Quốc hội để xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét quyết định”, ông Cường thông tin.

Tổng thư ký Quốc hội thông tin thêm, tuy nhiên, Trung ương cũng xác định những nhóm có thu nhập sẽ được ưu tiên trước, theo đó những người về hưu trước năm 1995 được xem xét trước; những người về hưu sau cũng như chính sách cho những cán bộ, công chức sẽ tiếp tục xem xét ở thời điểm thích hợp.

Đã chuẩn bị kỹ để tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương

Trả lời thêm tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong khẳng định chúng ta đã chuẩn bị rất kỹ các giải pháp để tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương như triển khai các nhiệm vụ cơ cấu thu chi ngân sách để đảm bảo nguồn thu bền vững để có nguồn cải cách tiền lương;

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong sử dụng ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ bản để tiết kiệm tạo nguồn hay việc quyết liệt thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; tăng cường quản lý để nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước, tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên hàng năm... cho cải cách tiền lương.

Lùi thực hiện cải cách tiền lương để tập trung cho an sinh xã hội sau dịch COVID-19 ảnh 2

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong phát biểu tại họp báo.

“Nhìn chung, các vấn đề này đều tập trung thực hiện nhưng so với yêu cầu chưa đủ nguồn lực. Bên cạnh đó, các đề án về vị trí việc làm, tinh giảm bộ máy phải song hành cùng các vấn đề này cũng chưa đạt như mong muốn cho nên các điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu về cải cách tiền lương chưa đạt được”, ông Phong giải thích.

Bên cạnh đó, do dịch bệnh COVID-19 nên nguồn lực của quốc gia gần như đầu tư hoàn toàn cho phòng, chống dịch.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội thông tin thêm rằng các địa phương đang đề nghị Quốc hội điều chỉnh Nghị quyết 23 của Quốc hội, cho phép các địa phương sử dụng nguồn tiết kiệm để cải cách tiền lương này để giải quyết cho phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khi các lao động bỏ về địa phương đang không có nguồn để chi cho số này. Việc này ngoài dự kiến hoàn toàn.

“Với giai đoạn cả nước đang "thắt lưng buộc bụng" lo phòng, chống dịch, chờ cơ hội để phục hồi kinh tế nên chúng tôi cho rằng chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương về lùi thời hạn cải cách tiền lương là phù hợp bởi các điều kiện cần và đủ chuẩn bị chưa đáp ứng được”, ông Phong nhấn mạnh

Vẫn theo ông Phong, sắp tới, việc tăng lương theo lộ trình nào, căn cứ theo mức lương cơ bản hay theo mức sống tối thiểu... Chính phủ sẽ có phương án trình trong điều kiện ngân sách, nguồn lực cho phép.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm