Luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Quân đội và nhân dân

(PLVN) - Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu, phát triển và trưởng thành (7/9/1945-7/9/2020), Bộ Tổng Tham mưu đã thực hiện xuất sắc vai trò tham mưu, đề xuất và tổ chức, chỉ huy quân đội trong các giai đoạn cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh chung.
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh chung.

Cơ quan “vắt óc tìm mưu đánh giặc”

Là một trong những hoạt động trọng điểm, thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống BTTM, Hội thảo khoa học “Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1945-2020)” đã khẳng định và tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng BTTM; xây đắp nên truyền thống vẻ vang của BTTM: “Trung thành, mưu lược, tận tụy, sáng tạo, đoàn kết, hiệp đồng, quyết chiến, quyết thắng”.

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BTTM luôn luôn xứng đáng là cơ quan tham mưu chiến lược của Trung ương Đảng, Chính phủ và Nhà nước. 

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và BQP, BTTM đã chỉ đạo, điều hành LLVT cả nước tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. 

Tiếp đó, BTTM đã chỉ đạo, điều hành LLVT cả nước tiến hành thắng lợi cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, làm tròn nhiệm vụ quốc tế đối với cách mạng Lào và Campuchia... Gắn liền với lịch sử ra đời, trưởng thành, chiến thắng của Quân đội ta, BTTM luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của Quân đội và nhân dân...

Với sự nghiên cứu công phu và thực tiễn phong phú, trong Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, chứng minh, khẳng định làm sâu sắc thêm về những đóng góp to lớn, xuất sắc của BTTM trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. 

Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người trưởng thành trong chiến đấu, với nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo chỉ huy tác chiến, trong từng thời kỳ, từng giai đoạn, BTTM luôn nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, có cách đánh và các giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Còn GS.TS Đinh Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đánh giá, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BTTM - cơ quan “vắt óc tìm mưu đánh giặc” - vừa là cơ quan tham mưu đề xuất vừa là cơ quan tổ chức chỉ huy, điều hành, đặc biệt là trong các chiến dịch lớn tạo nên bước ngoặt trong chiến tranh và trên các địa bàn quan trọng, có ý nghĩa chiến lược; góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN... 

Xây dựng các Quân, Binh chủng tiến thẳng lên hiện đại

Trong giai đoạn hiện nay, trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến sâu sắc, BTTM đã thường xuyên theo dõi tình hình có liên quan đến công tác quân sự, quốc phòng, an ninh, để tham mưu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, BQP xử lý đúng, kịp thời các tình huống; chỉ đạo, duy trì các lực lượng làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên; chủ động nghiên cứu đề xuất bổ sung điều chỉnh các kế hoạch, quyết tâm chiến đấu; tăng cường củng cố thế trận phòng thủ trên các vùng, địa bàn chiến lược; triển khai, tổ chức thực hiện chủ trương điều chỉnh tổ chức, biên chế theo hướng “tinh, gọn, mạnh”. 

Đồng thời, chỉ đạo toàn quân chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, kịp thời có mặt ở những nơi xung yếu, hiểm nguy giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. 

Đặc biệt, BTTM  đã tham mưu hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, tạo niềm tin chiến lược đối với bạn bè quốc tế, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; cùng với toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 khẳng định, Quân khu 9 là địa bàn chiến lược quan trọng ở cực Nam của Tổ quốc, được xác định là hướng chỉ đạo trọng điểm của BTTM. 

Trong 3 thập niên kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự chỉ đạo của BTTM, lực lượng vũ trang 3 thứ quân của Quân khu 9 được xây dựng vững mạnh, trưởng thành, làm nòng cốt cho toàn dân đánh giặc, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, viết nên truyền thống “Quân dân đoàn kết, kiên cường bám trụ, tự lực tự cường, anh dũng chiến đấu”. Hiện nay, Quân khu 9 không ngừng củng cố thế trận quốc phòng ở cực Nam Tổ quốc.

Đại tá Đàm Xuân Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết, thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc (BVTQ) trong tình hình mới và các quan điểm, tư tưởng của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và BVTQ, BTTM đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền chủ trương xây dựng Quân chủng Hải quân tiến thẳng lên hiện đại. 

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu (BTTM), Đoàn công tác của BTTM do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã thực hiện Chương trình Tri ân về nguồn tại AKT Định Hóa (Thái Nguyên).

Tại ATK Định Hóa, đoàn đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Phú Đình, dâng hương tưởng nhớ, tri ân, tại nơi ở và nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng Hoàng Văn Thái.

Trong dịp này, BTTM đã tiến hành tôn tạo, sửa chữa các di tích lịch sử của BTTM; tôn tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Định Biên; xây dựng và trao 4 nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách của huyện Định Hóa; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Định Hóa.

Đoàn cũng tổ chức lễ khánh thành, trao tặng công trình cầu và đường giao thông nông thôn cho địa phương; trao quà tặng địa phương và các đơn vị; trao thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống BTTM.

Đọc thêm