Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.
Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)

Giá vàng SJC ngày 5/6 bán ra tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống 1 triệu đồng/lượng (về mức 77,98 triệu đồng/lượng). Như vậy, so với ngày đầu tiên (ngày 3/6) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức bán cho các ngân hàng thương mại nhà nước để từ đó bán trực tiếp cho người dân, giá vàng SJC đã giảm 2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục lộ trình giảm sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Đồng thời khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc mua vàng vào thời điểm này do giá vàng thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, xu thế giảm giá vàng sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia khuyến cáo, việc người dân xếp hàng mua vàng đối mặt với rủi ro nhìn thấy ngay là giá bán ra hôm sau so với hôm trước đã giảm 1 triệu đồng/lượng, tức những người mua vàng hôm trước đã lỗ 1 triệu đồng/lượng. “Xu thế này tôi cho rằng có khả năng sẽ còn tiếp tục nữa. Nếu người mua tại thời điểm này mong kiếm lời, đầu cơ ngắn hạn thì nhiều khả năng càng mua càng lỗ vì xu hướng giá vàng đang giảm” - TS. Lê Xuân Nghĩa đưa ra nhận định.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, hôm qua tại Hà Nội, hàng dài người dân vẫn xếp hàng mua vàng, bất chấp cơn mưa rất lớn vào lúc sáng sớm. Điều này, theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng là bình thường vì giá vàng đang diễn biến hiện nay là phù hợp với kỳ vọng của người dân nên họ muốn mua vào để bảo đảm tài sản của họ trong điều kiện lãi suất ngân hàng thấp, bất động sản “đóng băng”.

Chuyên gia Ngô Trí Long - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, việc kéo sát chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới là vô cùng cần thiết khi thị trường vàng Việt Nam luôn có sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Việc này kéo theo rất nhiều hệ lụy như nhập lậu, thất thoát ngân sách, “chảy máu” ngoại tệ, thậm chí dẫn đến môi trường cạnh tranh không lành mạnh, tác động đến đồng ngoại tệ...

Chuyên gia Ngô Trí Long đặt vấn đề, việc kéo sát khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới là điều rất cần làm nhưng chênh lệch bao nhiêu là đủ? “Tôi nhớ giai đoạn năm 2013, khi thị trường vàng cũng rơi vào tình trạng bất ổn và Nhà nước đã điều chỉnh, kéo sát xuống khoảng chênh lệch còn 4 triệu/lượng. Cũng nhiều người mong muốn sự chênh lệch chỉ khoảng 2 triệu là ổn. Do đó, kéo sự chênh lệch xuống còn bao nhiêu cũng cần đặt ra và cần tính toán xem mình có đủ khả năng để đưa giá vàng trong nước gần sát với giá thế giới hay không. Khi nào giá thị trường kéo xuống được thực tế như mong muốn mới là lý tưởng vì hiện nay vẫn đang là giá Nhà nước đưa ra” - ông Long nói.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá, với phương án để 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC bán vàng cho người dân rất phù hợp để “hạ nhiệt” giá vàng, đồng thời cũng đưa mặt hàng này về ổn định, không tạo ra “cơn sốt” như khoảng thời gian cuối tháng 5. Đồng thời với việc bán hàng chặt chẽ, xuất trình căn cước công dân và các ngân hàng xuất hóa đơn điện tử cho từng người mua sẽ có thể quản lý chặt chẽ hơn và kiểm soát được số lượng. “Điều này giúp việc mua bán trở nên minh bạch hơn, tránh tình trạng đầu cơ” - chuyên gia này khẳng định.

Chuyên gia này nhận định, giá vàng có thể sẽ xuống đến mức 75 - 76 triệu đồng/lượng vì hiện nay giá thế giới đang tương đương khoảng 72 triệu đồng/lượng, cộng thêm các khoản như thuế và chi phí in, dập vàng miếng thì chênh lệch 3 triệu/lượng so với giá thế giới là “quá ổn”. Do đó, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”.

“Tôi thấy biện pháp mà NHNN đưa ra và các ngân hàng thương mại nhà nước thực hiện từ đầu tuần là khá ổn, rất tốt. Nhà nước cần phải can thiệp vì đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, đang do Nhà nước quản lý. Không thể để tự do kinh doanh khi giá cả chênh lệch lớn như giai đoạn tháng 5 được. Vì giá chênh lệch cao sẽ sinh ra chuyện nhập lậu vàng. Mà nhập lậu thì cũng là sử dụng ngoại tệ của chúng ta. Trong khi hiện nay, chúng ta cũng đang quản lý ngoại tệ để có đủ nguồn ngoại tệ nhập khẩu máy móc thiết bị cho sản xuất” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá.

TS. Cấn Văn Lực (Ảnh: Thanh Thanh).

TS. Cấn Văn Lực (Ảnh: Thanh Thanh).

TS. Cấn Văn Lực: "Tôi dự báo trong mấy ngày tới, giá vàng sẽ tiếp tục giảm"

Liên quan đến những diễn biến của thị trường vàng, PV đã phỏng vấn TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia.

Thưa ông, ông nhận định như thế nào về việc ngân hàng bán vàng trong 3 ngày qua?

- Việc NHNN quyết định bán vàng cho 4 NHTM nhà nước để bán ra cho người dân rõ ràng đã góp phần quan trọng làm giảm giá vàng. Thứ nhất, mức giá sàn NHNN đưa ra tương đối ổn định, chỉ nhỉnh một chút so với giá của thế giới, cộng với chi phí và có các khoản phí để cho các tổ chức tín dụng tham gia. Như vậy nó sẽ kéo toàn bộ mặt bằng giá xuống phù hợp hơn so với trước đó.

Thứ hai là bớt đi khâu trung gian, tức là toàn bộ số vàng đó được bán trực tiếp cho người dân, những người có nhu cầu. Thứ ba, việc bán vàng bảo đảm công khai, minh bạch hơn trước đây. Bởi vì yêu cầu hóa đơn, yêu cầu thanh toán chuyển khoản, yêu cầu nếu số tiền mua vàng vượt 400 triệu đồng phải báo cáo về nguồn tiền, mục đích sử dụng... Tôi cho rằng những quy định này cũng góp phần làm cho việc bán vàng công khai, minh bạch hơn. Tôi dự báo, trong mấy ngày tới, giá vàng sẽ tiếp tục giảm sát hơn so với giá thế giới. Tất nhiên cũng còn rất nhiều yếu tố bên ngoài khác…

Trong những ngày qua, người dân xếp hàng mua vàng rất đông, cho thấy nhu cầu mua vàng trong dân là rất lớn? Vậy theo ông có nên duy trì và duy trì bao lâu biện pháp này?

- Đúng là trong mấy ngày vừa qua, đâu đó hiện tượng người dân xếp hàng khá đông, rồi muốn mua lần một, lần hai, thậm chí lần ba. Tuy nhiên, nếu như mua bán nhiều quá thì đương nhiên sẽ phải có kê khai, khai báo rõ nguồn tiền, mục đích sử dụng. Qua đó cũng thêm rào cản để người mua cân nhắc nghiêm túc hơn trước khi quyết định mua tiếp. Thứ hai, tôi cho rằng việc mua vàng có thể sôi động trong một vài ngày nữa. Sau đó, khi giá vàng trong nước sát với giá thế giới thì thị trường sẽ bớt “nóng”. Bởi khi đó, những tổ chức, người dân mua có tính chất đầu cơ sẽ không còn nhu cầu nữa.

Theo ông, giải pháp căn cơ cho vấn đề này là gì?

- Đây chỉ là giải pháp tình thể để giải quyết các vấn đề trước mắt theo yêu cầu của Chính phủ và cũng như chúng ta sớm ổn định thị trường. Còn về lâu dài, chúng tôi cũng đã kiến nghị là cần phải đa dạng các giải pháp. Thứ nhất, cần phải tiếp tục tăng nguồn cung cho thị trường, bằng cách cho phép một số doanh nghiệp, tổ chức đủ điều kiện nhập khẩu vàng. Thứ hai là, chúng ta phải bỏ độc quyền về sản xuất và nhập khẩu đối với vàng miếng của NHNN, cũng như bỏ độc quyền của thương hiệu vàng SJC. Thứ ba là, sớm xem xét sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP về kinh doanh vàng. Trong đó có phân vai nhiệm vụ, chức năng của các cơ quan đơn vị liên quan, nhất là phối kết hợp các cơ quan Bộ, ngành với nhau để cùng điều tiết, quản lý thị trường vàng cho tốt hơn. Đặc biệt cần phải khu trú để quản lý. Quan điểm của tôi cho rằng là đối với vàng trang sức, thủ công mỹ nghệ thì nên để thị trường tự do điều tiết, riêng về vàng miếng thì đặt với câu chuyện liên quan đến ngoại tệ, chúng ta cần phải quản lý phù hợp. Tôi nghĩ là Chính phủ đã nhận diện rất rõ những vấn đề này và chắc chắn sẽ điều tiết được và bình ổn thị trường trong thời gian tới …

Xin cảm ơn ông!

Thanh Thanh (thực hiện)