Nguyên liệu:
1 con cá nguyên con khoảng 600-700gr
3 con ngao
170g đậu phụ
1 quả bí ngòi
1 cây củ cải nhỏ
1 nhúm nhỏ rau cải cúc
Hành lá
1 quả ớt tươi
Phần gia vị:
1,5 thìa súp ớt bột Hàn Quốc
1 thìa cafe sốt Gochujang
1 thìa cafe tương đậu Doenjang
1 thìa súp nước mắm hoặc nước tương
1 thìa súp tỏi băm
1 thìa cafe gừng băm
700ml nước dùng hoặc nước lọc
Muối, hạt tiêu (tùy chọn)
Cách làm:
- Cá rửa sạch, cách khúc vừa ăn. Ngâm ngao trong nước muối 30 phút sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ, rửa kỹ với nước.
- Rau củ rửa sạch. Bí ngòi, củ cải thái miếng mỏng vừa ăn, hành lá thái khúc dài 2cm, cải cúc nhặt phần non, đậu phụ thái miếng vuông dày chừng 0,7cm.
- Trộn tất cả phần nguyên liệu gia vị vào trong 1 tô.
- Cho nồi lên bếp, đổ nước vào, cho phần gia vị vừa trộn khuấy đều lên, sau đó bỏ thêm củ cải vào, đun sôi. Khi nồi sôi thì hạ nhỏ lửa đun tiếp 3 phút.
- Sau đó thả cá, ngao, đậu phụ vào nồi, đun sôi trở lại thì để lửa trung bình đun tiếp chừng 5 phút.
- Tiếp đó, thả bí ngòi, rau cải cúc, ớt hành lá vào, khi nồi canh cá sôi trở lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh cá tốt nhất nên nấu trong nồi sứ để giữ nhiệt, thông thường người Hàn sẽ dùng luôn nồi vừa nấu rồi đặt lên bàn ăn và dùng bữa luôn. Bữa cơm tối với phần canh cá nóng hổi, đậm vị, nước dùng ngọt thanh sẽ kích thích vị giác của cả nhà lắm đấy!