Máy bay không người lái sát thương dân thường là "sơ suất"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lầu Năm Góc cho biết họ "không nghĩ đến các vấn đề về trách nhiệm cá nhân" liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 8 khiến 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Người dân kiểm tra thiệt hại đối với ngôi nhà sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul vào ngày 29/8/2021. Ảnh: AP

Người dân kiểm tra thiệt hại đối với ngôi nhà sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul vào ngày 29/8/2021. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã quyết định không kỷ luật bất kỳ thành viên nào của quân đội Hoa Kỳ vì một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 8 ở Kabul khiến 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em thiệt mạng, New York Times và một số hãng tin Mỹ đưa tin.

Một cuộc đánh giá nội bộ của Lầu Năm Góc vào tháng trước đã kết luận rằng vụ đánh bom ngày 29/8/2021 ở thủ đô của Afghanistan khi quân đội Mỹ đang nhanh chóng sơ tán khỏi Kabul "không vi phạm luật chiến tranh và không phải do hành vi sai trái hoặc sơ suất hình sự gây ra".

Được hỏi về cuộc điều tra trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Hai, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã không trực tiếp xác nhận các báo cáo của các phương tiện truyền thông mà chỉ cho biết, đánh giá hồi tháng trước đã giao cho các chỉ huy Hoa Kỳ khiển trách các quan chức quân sự về vụ tấn công bằng máy bay không người lái nếu cần thiết; và ông Austin đã hỏi ý kiến ​​của hai tướng hàng đầu về các biện pháp giải quyết sau vụ đánh bom.

Các tướng lĩnh đã đệ trình các khuyến nghị của họ. Theo đó, không giải quyết “các vấn đề về trách nhiệm giải trình” và ông Austin đã chấp thuận chúng mà không cần giải thích thêm.

Người phát ngôn nói Lầu Năm Góc cũng với các phóng viên: “Tôi không nghĩ sẽ có những vấn đề về trách nhiệm cá nhân đối với cuộc không kích ngày 29/8".

Trước đó, vào tháng 9, Chính quyền ông Biden đã thừa nhận rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết dân thường ở Kabul (Afghanistan). Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng đích thân xin lỗi về vụ đánh bom và hứa sẽ "xem xét kỹ lưỡng" vụ việc.

Vào ngày 3/11, Tổng Thanh tra Không quân Hoa Kỳ Sami Said cho biết vụ đánh bom là một "sai lầm thực sự" gây ra bởi một loạt lỗi thực hiện, bao gồm cả sự cố liên lạc. "Nhưng đó không phải là hành vi phạm tội, mà chỉ hành vi ngẫu nhiên, sơ suất", ông Said nói vào thời điểm đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm