Máy bay Trung Quốc – Mỹ suýt va chạm ở Biển Đông

(PLO) - Giới chức Mỹ ngày 10/2 xác nhận một máy bay P-3 của Hải quân nước này và một máy bay của Trung Quốc đã di chuyển đến sát nhau trong một sự cố xảy ra ở Biển Đông.

Máy bay tuần tra H-6K của TQ.

Máy bay tuần tra H-6K của TQ.

Theo Reuters, vị quan chức giấu tên của Mỹ cho biết vụ việc xảy ra ở khu vực gần bãi cạn Scarborough hôm 8/2 vừa qua. 

Trong sự cố đó, máy bay của 2 nước đã di chuyển đến chỉ còn cách nhau 305m. 

Chỉ huy quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cũng đã xác nhận vụ việc. 

“Hôm 8/2, một tương tác được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nhận định là “không an toàn” đã xảy ra ở khu vực không phận quốc tế ở Biển Đông giữa một máy bay KJ-200 của Trung Quốc và máy bay P-3C của hải quân Mỹ”, tuyên bố cho biết. 

Phía Mỹ cho biết máy bay của nước này đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo luật pháp quốc tế”.

“Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ luôn quan ngại về những tương tác không an toàn với lực lượng quân sự Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp”, tuyên bố nói thêm. 

Về phía Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định phi công của Trung Quốc đã phản ứng một cách hợp pháp và chuyên nghiệp. 

“Chúng tôi hy vọng phía Mỹ lưu tâm đến quan hệ hiện tại giữa 2 nước và 2 quân đội, hành xử một cách thực tế và tránh những động thái có thể gây rủi ro trên không và trên biển”, tờ Global Times dẫn một quan chức quốc phòng giấu tên của Trung Quốc viết. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, tàu hải quân Trung Quốc cũng đã giữ một máy bay không người lái dưới nước của Mỹ ở Biển Đông, dấy lên những tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước. Phía Trung Quốc sau đó đã trả máy bay này. 

Phía Mỹ nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông và nhấn mạnh nhu cầu phải tiến hành các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở gần các tiền đồn này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm