"Mẹ đẻ" vaccine Astra Zeneca cảnh báo về đại dịch tiếp theo COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi lo ngại gia tăng về mối đe dọa gây ra bởi biến thể Omicron đột biến cao, được phát hiện ở hơn 30 quốc gia, Giáo sư Sarah Gilbert, tác giả của vaccine AstraZenec, cảnh báo rằng đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn.

Trung tâm mua sắm ngoài trời ở Glendale, California đìu hiu khi 1/3 các bang của Mỹ phát hiện biến thể Omicron. Ảnh: AFP (chụp ngày 1/12/2021)

Trung tâm mua sắm ngoài trời ở Glendale, California đìu hiu khi 1/3 các bang của Mỹ phát hiện biến thể Omicron. Ảnh: AFP (chụp ngày 1/12/2021)

Đại dịch COVID-19 cho đến nay đã giết chết hơn 5 triệu người trên toàn thế giới vẫn chưa kết thúc và đại dịch tiếp theo có thể còn gây chết người nhiều hơn, tác giả của vaccine Oxford/AstraZeneca cho biết.

Thông điệp được đưa ra khi các bộ trưởng được một trong những cố vấn khoa học của họ cho biết rằng biến thể mới đang lan truyền khá nhanh ở Anh và việc áp dụng các quy định hạn chế đi lại từ ngày mai (7/12) sẽ là quá muộn để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm tiềm ẩn.

Giáo sư Gilbert nói rằng mặc dù tính chất tàn phá của một đại dịch kéo dài hai năm đã lây nhiễm cho hơn 265 triệu người, nhưng đại dịch tiếp theo có thể lây lan nhiều hơn và thậm chí còn có "cướp đi" nhiều mạng sống hơn.

"Mẹ đẻ" vaccine Astra Zeneca cảnh báo về đại dịch tiếp theo COVID-19 ảnh 1Giáo sư Sarah Gilbert

Bà nói: “Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta .Sự thật là, trận tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người nhiều hơn, hoặc cả hai".

Gilbert, giáo sư tiêm chủng tại Đại học Oxford, người đã phát triển vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca hiện được sử dụng ở 170 quốc gia, cho biết, những tiến bộ khoa học đạt được và kiến ​​thức thu được trong nghiên cứu chống lại virú corona sẽ không bị mất đi.

Giáo sư Gilbert cho biết biến thể mới chứa các đột biến đã được biết là làm tăng khả năng lây truyền của virus và các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh trước đó có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron. Nhưng giảm khả năng bảo vệ chống lại lây nhiễm "không nhất thiết là giảm khả năng bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng và tử vong".

Giáo sư Gilbert nói thêm: “Cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn, chúng ta nên thận trọng và thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan của biến thể mới này.”

Mặc dù sự xuất hiện của biến thể mới đã gây ra cảnh báo trên toàn thế giới, Tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, nói với CNN "cho đến nay có vẻ như không có mức độ nghiêm trọng đối với nó" nhưng ông nói thêm rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác và cần phải nghiên cứu thêm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm