Mới đây, bà N.T.H đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) để kiểm tra sức khỏe. Bà cho biết hàng ngày vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường chỉ thỉnh thoảng có cảm giác khó chịu bứt rứt trong người.
Tại bệnh viện bà được chỉ định thực hiện chụp X-quang thường quy. Kết quả phát hiện thấy hình ảnh nhiều kén sán hình dạng kích cỡ như hạt gạo nằm rải rác trong các mô, cơ trên phim trường vùng ngực. Khi kiểm tra thêm vùng bụng, hai chi dưới phát hiện thấy rất nhiều kén sán mật độ dày toàn bộ cơ thể.
Người bệnh cho biết cách đây vài năm thường có thói quen ăn rau sống, tiết canh lợn. Chỉ từ ngày có dịch bệnh lợn, bệnh nhân mới không ăn tiết canh nữa.
Sau khi xem hình ảnh trên phim, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ: Người bệnh bị nhiễm kén sán dây lợn. Những nang kén này có thể đã tồn tại trong cơ thể người bệnh từ 5 đến 7 năm.
Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Viết Nguyệt – Phó Giám đốc Bệnh viện, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nhiễm sán này là do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra như: ăn thịt lợn, nội tạng chưa nấu chín có nhiễm ấu trùng sán (lợn gạo), các món nem chua, nem thính, hoặc ăn phải thực phẩm có nhiễm trứng sán như rau sống. Đặc biệt là món tiết canh, đều là những nguyên nhân chính gây ra bệnh sán dây lợn ở người. Sán dây lợn trưởng thành có thể tồn tại 30 năm trong ký chủ.
Bệnh ấu trùng sán lợn có thể gây ra các triệu chứng u nhỏ, chắc dễ di chuyển, không đau không ngứa, nếu tấn công lên não có thể gây động kinh, liệt tay chân, nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội, tăng nhãn áp mắt, giảm thị lực, mù.
Bệnh sán trưởng thành ở ruột gây triệu chứng bứt rứt, khó chịu, có thể đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, có đốt sán, trứng sán trong phân.
Đối với trường hợp người bệnh N.T.H hiện tại chưa thấy dấu hiệu của bệnh biểu hiện ở mắt, não…. Bệnh nhân cần phải được dùng các phương pháp kỹ thuật cao như chụp cắt lớp vi tính sọ não, ổ bụng…., để có được hình ảnh đánh giá về tình trạng của bệnh được chính xác hơn. Sau đó người bệnh cần phải được chuyển đến cơ sở y tế chuyên điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng.
Qua trường hợp này, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo quan trọng trong chăm sóc sức khỏe hàng ngày:
Thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn rau sống, thịt lợn, gan lợn, trâu, bò chưa nấu chín và các thực phẩm khác như: Thịt lợn tái, gan tái, thịt trâu bò tái....(đặc biệt là tiết canh).
Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, đảm bảo thoáng mát. Vệ sinh, khử khuẩn chuồng trại định kỳ sạch sẽ (đối với những hộ chăn nuôi gia súc).
Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm.