MFA Singapore: Chủ tịch nước Việt Nam thăm chính thức Singapore tái khẳng định mối quan hệ tuyệt vời của hai nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng tin Chanel Asia News (CNA) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao (MFA) Singapore cho biết, chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Việt Nam, từ ngày 24 đến ngày 24/2, là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Singapore nhận được kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 23/9/2021, tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ở New York, Mỹ Ảnh: Pool/AFP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 23/9/2021, tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ở New York, Mỹ Ảnh: Pool/AFP

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore theo lời mời của Tổng thống Halimah Yacob. Cùng đi với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có phu nhân Chủ tịch nước là bà Trần Nguyệt Thu, cùng một số bộ trưởng, quan chức cấp cao và đoàn doanh nghiệp.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Chủ tịch nước Việt Nam sẽ gặp Tổng thống Halimah, Thủ tướng Lý Hiển Long, Bộ trưởng danh dự Goh Chok Tong, Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin và các nghị sĩ Singapore trong chuyến thăm.

Chủ tịch nước Việt Nam sẽ được Tổng thống Halimah chào đón theo nghi thức nhà nước tại Istana vào ngày 25/2 và tổ chức một bữa tiệc chiêu đãi cấp nhà nước vào tối cùng ngày.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng sẽ cùng chứng kiến ​​việc ký kết các thỏa thuận song phương “sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam”, thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore nêu. Đồng thời, Chủ tịch nước Việt Nam cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Doanh nghiệp Singapore-Việt Nam do Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tổ chức; gặp ông Goh Chok Tong và thăm Trang trại năng lượng mặt trời nổi Sembcorp Tengeh vào ngày 26/2 trước khi rời Singapore.

"Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Phúc tái khẳng định mối quan hệ tuyệt vời của Singapore với Việt Nam khi cả hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023", Bộ Ngoại giao Singapore nhấn mạnh.

MFA Singapore: Chủ tịch nước Việt Nam thăm chính thức Singapore tái khẳng định mối quan hệ tuyệt vời của hai nước ảnh 1

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 19% trong năm ngoái, trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên hơn 31 tỷ đô la Mỹ (42 tỷ đô la Singapore). Ảnh: Reuters

Dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hôm thứ Tư (23/2), tờ The Straits Times của Singapore cho biết, chuỗi sản xuất, kinh doanh và cung ứng của Việt Nam đang trên đà phục hồi sau dịch COVID-19. Việt Nam đang trên đà phục hồi, cam kết cải thiện môi trường kinh doanh.

Việt Nam đang áp dụng "các giải pháp linh hoạt để thích ứng với việc tái cấu trúc mạng lưới sản xuất toàn cầu và khu vực", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói với The Straits Times trong một cuộc phỏng vấn qua e-mail trước chuyến thăm Singapore ba ngày của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu vào thứ Năm (24/2).

Ông Sơn nói: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore và quốc tế hiểu rõ hơn cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong bình thường mới”.

"Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nền kinh tế số và xanh. để cùng nhau đóng góp vào sự phát triển bền vững ở cả hai quốc gia và khu vực. "

Ông lưu ý rằng đại dịch, mặc dù đã đóng cửa biên giới trong một thời gian, nhưng vẫn chưa làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore. Singapore vẫn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam, đã cam kết gần 11 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong thời gian ở Cộng hòa Singapore, ông Phúc sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Singapore về cách thắt chặt hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, công nghệ và giáo dục.

Ông Sơn nói: “Các nhà lãnh đạo hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm duy trì đoàn kết, tiếng nói và vai trò trung tâm của ASEAN trước bối cảnh toàn cầu đầy biến động hiện nay”.

Theo thông tin trên tờ The Straits Times, giống như hầu hết các nước trong khu vực, Việt Nam hiện đang trải qua một đợt gia tăng ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gây ra. Nhưng quốc gia này đã không lùi bước trước kế hoạch mở cửa lại hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế từ ngày 15 tháng 3. Hướng dẫn cụ thể cho du khách sẽ sớm được ban hành. Cho đến nay, Việt Nam đang thí điểm đón những du khách được tiêm chủng theo các tour du lịch trọn gói và đã thu hút được 10.000 khách du lịch nước ngoài.

Cùng với việc dần dần nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế, Singapore và Việt Nam gần đây đã đồng ý công nhận chứng chỉ vaccine của nhau, ông Sơn lưu ý.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng hai nước sẽ làm việc cùng nhau để tạo điều kiện cho công dân của mỗi nước đi du lịch sang bên kia để theo đuổi giáo dục, làm việc, chăm sóc sức khỏe và du lịch, thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như tăng cường hợp tác trong điều kiện dịch COVID--19”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm