Miền Bắc: Bất động sản tỉnh lẻ nào chiếm “ngôi vương” trên thị trường đầu tư

(PLVN) - “Tắc nghẽn” trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư đã khiến nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội “giậm chân tại chỗ” trong thời gian qua. Với diễn biến này cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của thị trường tỉnh lẻ, xu hướng đầu tư bất động sản dần dịch chuyển và tăng trưởng nhanh tại các thị trường tỉnh lẻ là điều tất yếu...

Quảng Ninh – Mảnh đất màu mỡ ngày càng thu hút các nhà đầu tư

Quảng Ninh – Mảnh đất màu mỡ ngày càng thu hút các nhà đầu tư

BĐS tỉnh lẻ sẽ soán ngôi trong năm 2019

Theo báo cáo của Savills Việt Nam (tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới tại Việt Nam), trong quý 1/2019, Hà Nội có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% so với cùng kỳ. Trong đó, giao dịch thành công đạt khoảng 3.200 sản phẩm.

Các dự án mới không nhiều, hầu hết nguồn cung đến từ các dự án đã được mở bán từ các năm trước. Nguyên nhân là do các quy định nghiêm ngặt trong chủ chương chấp thuận đầu tư, khó khăn từ dòng vốn tín dụng, giá đất bị đẩy cao và quỹ đất nội đô ngày càng thu hẹp...

Miền Bắc: Bất động sản tỉnh lẻ nào chiếm “ngôi vương” trên thị trường đầu tư ảnh 1
Với tốc độ phát triển vượt bậc, xu hướng dịch chuyển BĐS sang các tỉnh lẻ là tất yếu

Trong khi thị trường BĐS Hà Nội ngày càng khan hiếm về nguồn cung mới thì “tâm điểm” đầu tư lại thuộc về một số tỉnh thành lân cận thủ đô, đặc biệt là những khu vực đang trong thời kỳ phát triển kinh tế, công nghiệp và đô thị hóa mạnh mẽ. 

Ghi nhận thực tế, trong thời gian gần đây dòng tiền đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ trung tâm thủ đô về các tỉnh thành phát triển, có tiềm năng khai thác kinh doanh, thương mại và du lịch như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Đây đều là những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế - chính trị - văn hóa và xã hội luôn duy trì ở mức cao và được đánh giá là có nhiều tiềm năng đầu tư khai thác.

Điều này được minh chứng bởi sự quy tụ của các ông lớn ngành địa ốc như Vingroup, Đất Xanh Group, Sun Group, FLC… liên tục rót vốn vào những thị trường này thời gian qua. Nếu Bắc Ninh, Bắc Giang hay Vĩnh Phúc thu hút giới đầu tư chủ yếu bởi bất động sản gần khu công nghiệp, thì thị trường Hải Phòng và Quảng Ninh lại chiếm ưu thế với phân khúc đất nền khu đô thị, tổ hợp kinh doanh thương mại hay bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. 

Như vậy, với diễn biến có thể nói là tích cực trong 2 Quý đầu năm 2019, thì thị trường bất động tại các khu vực vùng ven vẫn được dự đoán có tín hiệu tốt và trên đà tăng trưởng, đặc biệt là bất động sản tại các tỉnh thành có thế mạnh du lịch và tốc độ phát triển trung bình 13%/năm như Quảng Ninh. 

Bất động sản Quảng Ninh chiếm vị thế “ngôi vương” tại miền Bắc

Quảng Ninh là thị trường bất động sản có sức nóng khá đồng đều ở nhiều khu vực. Sức nóng nhà đất Quảng Ninh tập trung ở 3 khu vực chính: khu vực truyền thống là Hạ Long và Bãi Cháy, khu vực phát triển mạnh nhờ chính sách như Vân Đồn và các khu vực mới nổi như Uông Bí, Mạo Khê, Móng Cái và Cẩm Phả.

Từ nhiều năm qua, với những thế mạnh về du lịch tâm linh sinh thái và du lịch biển đảo, Quảng Ninh đã hút mạnh dòng vốn đầu tư, đặc biệt ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Riêng năm 2019, nhờ sự cất cánh mạnh mẽ về hạ tầng với chuỗi dự án giao thông trọng điểm như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và cao tốc Hạ Long – Hà Nội chính thức đưa vào sử dụng, tạo đòn bẩy quan trọng cho du lịch và bất động sản nơi đây bùng nổ. 

Điều này cũng giúp Quảng Ninh hình thành các khu đô thị thông minh, khu công nghiệp, khu kinh tế và các dự án hạ tầng xã hội với quy mô hiện đại, theo chuẩn quốc tế. Giới chuyên gia nhận định, bên cạnh bất động sản nghỉ dưỡng thì các phân khúc khác như đất nền khu đô thị hay nhà phố thương mại cũng sẽ phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.  

Đặc biệt, trong bối cảnh Quảng Ninh luôn duy trì ở top 5 các tỉnh thành về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI từ năm 2013, trước khi đạt ngôi vị quán quân liên tiếp 2 năm 2017 và 2018. Dự báo trong năm 2019, bất động sản Quảng Ninh có thể tăng giá 20-100%.

Miền Bắc: Bất động sản tỉnh lẻ nào chiếm “ngôi vương” trên thị trường đầu tư ảnh 2
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2018

Trong 2 năm qua, Quảng Ninh đã thu hút khoảng gần 100 dự án bất động sản với tổng mức đầu tư 100 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2018, tỉnh cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 52 dự án với tổng mức đăng ký đầu tư trên 23.000 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư năm 2019, định hướng đến năm 2020 thuộc các lĩnh vực giao thông có 10 dự án với quy mô hơn 16.000 tỷ đồng; lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật KCN và đô thị có 21 dự án với quy mô hơn 23.000 tỷ đồng; lĩnh vực văn hoá, dịch vụ du lịch, thương mại có 17 dự án với quy mô hơn 39.000 tỷ đồng… với mục tiêu trong năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vững mạnh. Quảng Ninh đang triển khai đầu tư cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo hình thức BOT.

Sau khi hoàn thành dự án này, sẽ cơ bản hoàn chỉnh hệ thống đường bộ cao tốc trên địa bàn tỉnh kết nối với hệ thống cao tốc trong vùng. Đặc biệt, Tập đoàn Sun Group đã hoàn thiện và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế, kết nối giao thông các nước trong khu vực và trên thế giới, chắc chắn du khách thế giới sẽ đến đây nhiều hơn, và mang thêm những lợi ích về lâu dài. Quảng Ninh cũng đã bắt đầu triển khai dự án cảng biển Nam Tiền Phong (TX Quảng Yên) của Tập đoàn Ren A Port và cảng biển khu vực Hải Hà.

Với những chính sách thông thoáng, luôn sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, với tầm nhìn rộng mở, sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược, những nhà đầu tư có tâm, có tầm, cánh cửa giao thương lớn đã được mở toang, đưa Quảng Ninh đến gần hơn với khu vực và thế giới. Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đất hứa dành cho thị trường bất động sản trong năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm