Minsk và Moscow đạt đồng thuận về các chương trình khí đốt và điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Năng lượng Belarus và Nga đã nhất trí về các kế hoạch hành động để thực hiện các chương trình liên hiệp liên quan đến thị trường điện và khí đốt chung, Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karankevich cho biết.

Nga - Belarus sẽ sửa đổi thỏa thuận liên chính phủ về việc ấn định giá khí đốt tự nhiên. Ảnh: TASS

Nga - Belarus sẽ sửa đổi thỏa thuận liên chính phủ về việc ấn định giá khí đốt tự nhiên. Ảnh: TASS

"Các bộ năng lượng của Belarus và Nga đã được thống nhất về kế hoạch hành động để thực hiện. Một thỏa thuận xuyên quốc gia về việc hình thành thị trường điện thống nhất đang được thực hiện.

Các tổ chức chuyên ngành đang nghiên cứu chi tiết về các thỏa thuận cho các nỗ lực hợp tác, các điều kiện tương tác giữa người bán và người mua", Bộ trưởng Năng lượng Belarus Viktor Karankevich cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Respublika.

Theo ông, mục tiêu chính của các văn bản này là tạo điều kiện bình đẳng cho các thực thể kinh doanh, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nền kinh tế các nước và cải thiện hạnh phúc của công dân.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Belarus cho biết, ngày 9/11, một nghị định thư đã được ký kết về việc sửa đổi thỏa thuận liên chính phủ về việc ấn định giá khí đốt tự nhiên. Ông nói: “Giao thức xác định thủ tục định giá cung cấp khí đốt tự nhiên cho Belarus vào năm 2022. Mức giá khí đốt cụ thể sẽ được quy định trong một văn bản chung với Gazprom, dựa trên các điều kiện của năm 2021".

Ông Karankevich nói thêm rằng hợp tác với Nga cũng sẽ tập trung vào Nhà máy điện hạt nhân Belarus. Ngày 4/11, tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước Tối cao của Liên bang, các nguyên thủ quốc gia đã ký sắc lệnh phê duyệt 28 chương trình của công đoàn, một trong số đó liên quan đến năng lượng hạt nhân.

Trong khuôn khổ các chương trình này, Moscow và Minsk có kế hoạch cùng nhau đưa ra một thỏa thuận liên chính phủ về quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của nhà máy điện hạt nhân để ký vào ngày 1/7/2022.

"Dự thảo thỏa thuận liên chính phủ về quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Nhà máy điện hạt nhân Belarus đang được chuẩn bị với các chuyên gia từ Nga", ông Karankevich nói. Bộ trưởng cũng nhắc lại rằng trước đó một thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết giữa Nga và Belarus về việc vận chuyển vật liệu hạt nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm