Mơ được như bà Mơ

(PLVN) - Bà Mơ ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã hai lần lên xã đề nghị công nhận cho mình đã thoát nghèo. 

Bà Mơ. Ảnh Tiền Phong

Bà Mơ. Ảnh Tiền Phong

Chỉ vậy thôi mà làm xúc động bao nhiêu người, bởi, trong cái tình trạng mà người ta đua nhau “phấn đấu” thành địa phương thuộc diện “kinh tế khó khăn”, tranh cãi nhau, chen chân, khốn khổ để được bình xét là hộ nghèo, cán bộ xã gia cảnh sung túc tự đưa vợ con, họ hàng vào diện nghèo,... thì hành động của bà Mơ thật đáng mơ trong cái thôn nghèo Lương Thiện.

Lý lẽ của bà Mơ thật đơn giản, nếu bà còn là hộ nghèo tiếp tục nhận trợ cấp, tuy ít ỏi nhưng đã chiếm mất phần của người khác thực sự nghèo. Cái lý chân chất và nhân văn đó sao rất nhiều người không nhận ra, chỉ biết vơ vét “ăn của dân không từ một thứ gì”.

Mới đây, báo chí còn phát hiện một Trung tâm nuôi dưỡng người già, trẻ tàn tật ở Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện, lấy cắp và tuồn ra ngoài. Không chỉ một lần mà đều đặn khi hết giờ, những đoàn xe từ thiện rời cổng là lập tức những món hàng từ thiện đó ra cổng, có người đón mang lên xe chở đi. Phóng viên theo những chiếc xe chở hàng ăn chặn đó và nhận thấy địa điểm tập kết của nó đều là những căn nhà khang trang.

Tương đồng như suy nghĩ của bà Mơ là đôi vợ chồng người tài xế xe cứu thương ở bệnh viện Tân Bình (TP. HCM). Anh chị đã bán cả nhà, đất, còn mình ở nhà thuê để lấy tiền mua xe chở áo quan người quá cố hoặc bệnh nhân nặng mà nhà quá nghèo từ bệnh viện về quê an táng mà không lấy một xu.

Những “chuyến xe 0 đồng” đó đã hoạt động đều đặn hai năm nay với hàng trăm chuyến xe, có chuyến di chuyển hàng ngàn cây số. Người vợ luôn thường trực, xác minh hoàn cảnh người cần cứu giúp để thực sự giúp người nghèo, khốn khổ, chứ chị biết rằng có người chẳng khó khăn gì nhưng vẫn muốn dùng “chuyến xe 0 đồng” của vợ chồng chị.

Cũng ở xã Lương Sơn nhưng thuộc huyện miền núi Yên Lập (Phú Thọ), bà Sơn (60 tuổi) nhặt được chiếc ví có hơn 5 triệu đồng, bà đến Công an xã nhờ tìm người mất trả lại. Từ chiếc ảnh trong ví, Công an xã tìm ra người đánh rơi và tiền tưởng như đã mất lại về cùng tình trân trọng.

Việc nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn, bài học đối với những ai mà lòng tham che mất đạo lý, táng tận lương tâm chỉ vì mấy đồng tiền. Mỗi người chúng ta hãy mơ và cố gắng làm được như bà Mơ, bà Sơn và vợ chồng người lái xe có tên Nhật – Minh cùng “chuyến xe nghĩa tình Minh Tâm” thì cuộc sống này sẽ đẹp biết bao!

Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm