Mô hình “truyền lửa” văn hóa đọc sách

(PLVN) - Sau hơn 1 năm chính thức mở cửa phục vụ bạn đọc, Thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân (số 195 Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã trở thành điểm đến quen thuộc của các em học sinh trên địa bàn. Không chỉ được tiếp xúc với kho tàng tri thức khổng lồ, khoảng thời gian trải nghiệm đọc sách tại Thư viện của các em học sinh đã trở thành phút giây quý giá gắn kết tình bạn, tình thầy trò.

Học sinh trong giờ đọc thư viện.

Học sinh trong giờ đọc thư viện.

Thư viện miễn phí

Với tổng diện tích 220m2, Thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân hiện có trên 13.500 đầu sách bao gồm đa dạng các thể loại như truyện, tiểu thuyết, văn học nghệ thuật, chính trị, lịch sử, kinh tế, sách thiếu nhi… phù hợp với mọi lứa tuổi. Không gian đọc sách tại thư viện được bố trí hợp lý, thoáng mát; có máy vi tính phục vụ tra cứu, hoạt động hoàn toàn miễn phí cho học sinh và cả người dân.

Do nằm sát khuôn viên của trường tiểu học Nguyễn Văn Tố, tháng 11/2020, UBND quận Lê Chân đã thống nhất để Trung tâm Văn hóa – Thông tin & thể thao phối hợp với trường tiểu học Nguyễn Văn Tố nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện sách đọc miễn phí.

Trong đó, hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách, báo của thư viện đến các phường, các trường học nhằm hình thành thói quen đọc sách và nâng cao ý thức tự học, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của nhân dân được quan tâm hàng đầu. 

Trao đổi với PLVN, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Tố Nguyễn Thị Thắm cho biết: Trong năm 2020, hàng tuần nhà trường duy trì đều đặn 32 tiết đọc thư viện. Để lan tỏa văn hóa đọc, thời gian gần đây, Nhà trường đã tổ chức đón các học sinh ở trường khác tới tham quan và cùng trải nghiệm không gian đọc sách.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 01/2021, trường tiểu học Nguyễn Văn Tố điều chỉnh tăng tầng suất đọc tại Thư viện, đảm bảo 40 tiết đọc sách được phân bổ hợp lý: 20 tiết đọc sách cho học sinh trường Nguyễn Văn Tố và 20 tiết còn lại cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận Lê Chân. Thứ 7 cuối cùng của tháng sẽ là “Ngày hội trao đổi sách”, tức là ngày các học sinh đến để chia sẻ, giao lưu, đổi sách làm phong phú nguồn sách. 

Hiện, trường tiểu học Nguyễn Văn Tố đang thiết kế thêm cửa kính tại thư viện để đảm bảo không gian tĩnh lặng cho người đến đọc sách. Dự kiến, thư viện sẽ sẽ có sách thông minh và phục vụ bạn đọc thêm cả sáng chủ nhật.

Em Nguyễn Hoàng Minh (lớp 5A4, trường tiểu học Nguyễn Văn Tố) hào hứng cho biết: “Tuần nào em cũng háo hức chờ đến giờ đọc sách tại thư viện bởi được chia sẻ những kiến thức bổ ích, lý thú với các bạn cùng lớp. Ngoài ra, em rất vui khi còn được trao đổi sách với các bạn ở trường khác, vừa có thêm bạn bè và được tìm hiểu kho tàng sách phong phú hơn”.

Để có các tiết đọc sách hấp dẫn, cô Trần Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A4, trường tiểu học Nguyễn Văn Tố “bật mí”: “Mỗi tiết đọc sách của các con sẽ được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú khác nhau như: đọc tự chọn, đọc to nghe chung, đọc đôi… Ở ngoài sân trường, các con nô nghịch là vậy nhưng bước chân vào thư viện, các con trở nên khác hoàn toàn. Tất cả đều trật tự, có ý thức chọn sách, cất sách đúng chỗ”.

“Bước chân của sách”

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho biết, qua kiểm tra thực tiễn, số lượng học sinh vào đọc sách tại các thư viện trong nhà trường còn hạn chế, một phần do thời khóa biểu chưa phù hợp, một phần do số lượng sách chưa đa dạng, phù hợp với các độ tuổi. Từ đó, ngành giáo dục Hải Phòng đã bắt đầu xây dựng “Thư viện 50K” thuộc dự án “Bước chân của sách”.

Mô hình “truyền lửa” văn hóa đọc sách ảnh 1
Thư viện hiện có hơn 13.500 đầu sách. 

Việc triển khai “Thư viện 50K” đến các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn Hải Phòng là cơ hội để các em học sinh được tiếp cận với những cuốn sách hay và quý, xây dựng nền kiến thức tổng thể bên cạnh kiến thức xã hội. Kiến thức không còn khô khan, và không chỉ “gói gọn” trong sách giáo khoa.

Từ đó, học sinh được trang bị kiến thức vững vàng để phát triển theo đúng lộ trình Tâm – Thể - Trí. Hơn nữa, sách giáo khoa có nhiều tác phẩm hay nhưng chỉ được trích đoạn. Nhờ có thư viện, học sinh có cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu toàn bộ tác phẩm.

Theo đánh giá chung của nhiều lãnh đạo trường học tại quận Lê Chân, hiện nay, một vấn nạn mới xuất hiện là “bão” thông tin. Máy tính, điện thoại được sử dụng không khoa học đã dần dần phá hủy mắt, não bộ non nớt của các em học sinh. Thư viện sách đọc miễn phí quận Lê Chân chính là một giải pháp giúp các em dần xa rời mạng xã hội cũng như máy tính, điện thoại.

“Việc đọc sách hàng ngày giúp các em đặt các viên gạch dữ liệu đầu đời, tiếp thu kiến thức từ bao thế hệ truyền thụ. Mô hình đọc sách của trường Nguyễn Văn Tố đang triển khai chính là mô hình của một ngôi nhà trí tuệ. Và Thư viện sách đọc miễn phí đó đã trở thành một nơi giúp các em tiếp tục nhiệt huyết đọc sách của mình”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến khẳng định.

Mô hình thư viện sách đọc miễn phí tại quận Lê Chân được Trung tâm Văn hóa – Thông tin & thể thao quận Lê Chân phối hợp với trường Nguyễn Văn Tố quản lý, vận hành đã tiếp thêm nguồn năng lượng, giống như một ngọn lửa để phong trào đọc sách nói chung tại Hải Phòng có thể “cháy” sáng mãi.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm