Mở rộng thanh kiểm tra tiêm thuốc an thần vào heo trong phạm vi cả nước

(PLO) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.  

Lò mổ Xuyên Á đang bị ngưng hoạt động sau sự cố hàng ngàn con heo trước khi mổ được tiêm thuốc an thần bị phát hiện.

Lò mổ Xuyên Á đang bị ngưng hoạt động sau sự cố hàng ngàn con heo trước khi mổ được tiêm thuốc an thần bị phát hiện.

Ngày 28/9/2017, Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cùng một số cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng ngàn con heo bị  tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á tại TP. Hồ Chí Minh. Theo Bộ NN&PTNT, mục đích hành vi trên là để cho thịt có màu sắc thật bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát tới da, ít mỡ, luôn tươi dẻo.  

Trong công văn gửi tới Chủ tịch các tỉnh thành phố, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Việc tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, đồng thời thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Để chấm dứt tình trạng tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên.

Bộ quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp cũng đề nghị các tỉnh thành cho thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm, tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở đã ký cam kết trên địa bàn.

Ngoài việc, cơ quan thú ý tăng cường việc giám sát hoạt động của các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ, kiểm  soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần trong thú ý, Bộ NN&PTNT đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành phố, tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ, đồng thời thông báo cơ sở sai phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ở một diễn biến khác, ngoài việc tiêu hủy hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo cho tạm ngưng hoạt động của cơ sở giết mổ Xuyên Á để tập trung chấn chỉnh hoạt động giết mổ. Việc tạm ngưng hoạt động của lò mổ Xuyên Án đến bao lâu tùy thuộc vào quyết định của UBND TP HCM.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Đọc thêm