Đừng để đại dịch tái diễn!

(PLVN) - Là bộ phim VLOG mới phát hành chứa đựng lời chia sẻ của những người dân về lo toan cuộc sống trong thời gian đại dịch cũng như cách họ suy nghĩ về cách ngăn chặn các đại dịch tương tự trong tương lai. 

Đừng để đại dịch tái diễn!

Đây là bộ phim của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV, nằm trong chiến dịch “Đừng để tái diễn!” nhằm kêu gọi các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân Việt Nam thực hiện những biện pháp quyết liệt để loại bỏ tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp và giảm cầu tiêu thụ ĐVHD. 

Đại dịch Covid-19 đã và đang làm rung chuyển thế giới, với hơn 603 ngàn người đã tử vong, đe dọa tới dân số toàn cầu. Đại dịch này đã tàn phá nền kinh tế, tác động sâu rộng tới các hoạt đông kinh doanh, thương mại khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và khiến các chính phủ phải chi hàng tỷ đô la để đối phó với cuộc khủng hoảng. Covid-19 là đại dịch mới nhất được cho là bắt nguồn từ ĐVHD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người trong 30 năm qua như HIV/AIDS, cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, SARS (2002-2003), MERS (2012), Ebola (2014) đều có nguồn gốc từ động vật. 

Đối diện với cuộc khủng hoảng toàn cầu này, ENV triển khai chiến dịch “Đừng để tái diễn!” truyền tải những thông điệp: Kêu gọi cộng đồng bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế tiếp xúc với ĐVHD khi không cần thiết và không đến các nhà hàng quảng cáo, phục vụ món ăn, sản phẩm từ ĐVHD.

Khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước quyết liệt xử lý các điểm nóng có nhiều nguy cơ lan truyền dịch bệnh, bao gồm các nhà hàng, chợ; loại bỏ xu hướng nuôi ĐVHD làm cảnh và tập trung kiểm tra, xử lý hàng ngàn cơ sở gây nuôi ĐVHD trên cả nước, đặc biệt là các cơ sở được sử dụng làm vỏ bọc để tuồn ĐVHD từ tự nhiên. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm