Nhiều xã miền núi ở Quảng Trị bị chia cắt và sạt lở, 1 người bị lũ cuốn trôi mất tích

(PLVN) - Trưa 18/9, bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tại Quảng Trị, cơn bão này đã gây ra một số thiệt hại ban đầu.

Lực lượng chức năng giúp đỡ người dân qua lại bằng đò để đảm bảo giao thông thông suốt ở huyện Hướng Hóa.

Lực lượng chức năng giúp đỡ người dân qua lại bằng đò để đảm bảo giao thông thông suốt ở huyện Hướng Hóa.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, bão số 5 đã gây gió mạnh tại các khu vực ven biển trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể: tại Cồn Cỏ gió cấp 8, giật cấp 9; vùng ven biển gió cấp 9, giật cấp 11. Tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 50-150mm. Trong đó, một số trạm có lượng mưa lớn như: Tà Rụt 254mm, A Vao 182mm, A Bung 175mm… 

Do mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn nên đã gây ngập cục bộ tại một số khu vực ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, khiến giao thông chia cắt.

Trong đó, tại huyện Đakrông ngập tắc tại 2 điểm, gồm: Tuyến đường 15D bị ngập gây tắc tại cầu tràn ngã ba La Lay, xã A Ngo; tuyến đường Tà Rụt đi A Vao bị ngập, tắc cục bộ tại cầu tràn thôn A Vao, xã A Vao. Tình trạng này đã khiến 1 phụ nữ ở xã Tà Rụt bị nước lũ cuốn trôi mất tích khi đi làm rẫy trở về. 

Ngoài ra, trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua địa phận xã Húc Nghì (Đkarông) còn xảy ra tình trạng sạt lở. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành san gạt, xử lý, để người dân sớm lưu thông. 

Còn tại huyện miền núi Hướng Hóa, mưa lớn khiến tỉnh lộ tuyến Lìa bị ngập 2 điểm gồm cuối xã A Dơi và Km31 thuộc xã Ba Tầng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện này còn bị tốc mái 6 ngôi nhà, gãy trụ đèn, cây cối bị gãy đổ. Phía chính quyền đã cử lực lượng đi cắt tỉa, thu dọn và khắc phục.

Bão số 5 cũng đã làm 9 ngôi nhà ở huyện Hải Lăng bị tốc mái, một người bị thương phải nhập viện cấp cứu trong lúc chằng chống nhà cửa trước khi bão vào. Còn tại TP Đông Hà, mưa kèm gió giật khiến một số cây xanh dọc các tuyến đường bị gãy đổ.

Đến thời điểm hiện tại, mực nước ở các hồ chứa thủy lợi ở Quảng Trị còn rất thấp, bình quân khoảng 17,2 triệu m3 (đạt 9,12% so với dung tich thiết kế), hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị 23,44 triệu m3 (đạt 14,38% so với dung tích thiết kế). 

Đối với các đập, hồ chứa nước đang thi công (12 hồ chứa thuộc dự án WB8 và 4 thuộc dự án Ba Hồ - Bản Chùa) đã đạt cao trình vượt lũ, các công trình này đã được xây dựng phương án ứng phó thiên tai trong quá trình thi công. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Ban QLDA phối hợp với địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Để ứng phó với cơn bão, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện sơ tán 6.355 hộ dân với 17.840 người đến các khu vực an toàn để tránh trú bão, bao gồm di dời tại chỗ và di dời tập trung.

Một số hình ảnh khắc phục hậu quả của bão số 5 tại Quảng Trị: 

 Lực lượng chức năng khẩn trương san gạt đất sạt lở xuống đường ở xã Húc Nghì để bà con sớm lưu thông.
 Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập, gây chia cắt giao thông.
 Lực lượng Biên phòng và Dân quân xã chốt chặn tại các điểm bị ngập, không cho người dân qua lại để đảm bảo an toàn.
 Lực lượng chức năng giúp người dân thu dọn tài sản, phòng lũ dâng cao.
 Thu dọn các cây bị đổ gãy do bão gây ra trên đường tại TP Đông Hà.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm