Món quà đậm hương vị Tết Hà Thành

Chị Trần Thu Hương ở Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội gửi ô mai cho một người bạn ở Đà Nẵng vào khoảng tháng 10 dương lịch. Cứ nghĩ là người bạn ấy đã dùng, không ngờ đúng mồng 1 Tết chị nhận được tin nhắn của người bạn đó với nội dung. “Cám ơn cậu, giờ mình đã hiểu nhiều hơn về hương vị món ăn truyền thống người Hà Thành. Món ô mai của cậu khiến Tết này cả nhà thấy thêm hương vị Tết”.

Hương vị truyền thống của món ô mai hầu như không thể thiếu trong các món ăn cổ truyền mỗi đợt Tết đến, xuân về của các gia đình.

Phố Hàng Đường thời điểm giáp Tết sôi động, nhộn nhịp khách chọn mua ô mai. Tại một số cửa hàng lúc nào cũng có khoảng 60 đến 70 loại ô mai khác nhau, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhiều loại ô mai mới nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Quà đặc trưng đất Hà Thành

Chị Mai Vân Anh ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết, lúc nào nhà chị cũng có một hộp ô mai. Tết chị mua nhiều hơn bởi ô mai là món ăn đặc trưng, không thể thiếu để đãi khách.

“Năm nào mình cũng mua ô mai để ăn Tết. Hương vị của ô mai làm người ăn cảm thấy dễ chịu, thêm không khí Tết. Đặc biệt, dịp Tết, khi mà bánh kẹo, những đồ ngọt hay những đồ thực phẩm dầu mỡ dễ làm mọi người trong nhà cảm thấy ngán ngẩm, ô mai chính là món ăn tốt nhất để thay đổi khẩu vị”, chị Vân Anh chia sẻ.

Ô mai còn là món quà đậm nét tao nhã của đất Hà Thành đến với những người phương xa. Chị Trần Thu Hương ở Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội gửi ô mai cho một người bạn ở Đà Nẵng vào khoảng tháng 10 dương lịch. Cứ nghĩ là người bạn ấy đã dùng, không ngờ đúng mồng 1 Tết chị nhận được tin nhắn với nội dung. “Cám ơn cậu, giờ mình đã hiểu nhiều hơn về hương vị món ăn truyền thống người Hà Thành. Món ô mai của cậu khiến Tết này cả nhà thấy thêm hương vị Tết”. Người bạn ấy của mình đã để dành món ô mai đến Tết mới thưởng thức.

“Vậy nên năm nay với những người bạn hay những người thân ở xa tôi đều chuẩn bị một ít ô mai gửi tặng. Tôi nghĩ, vào thời điểm Tết như thế này, không có món quà nào ý nghĩa và thiết thực hơn món ô mai và hương vị của nó mang lại. Tôi tin, tất cả những người nhận được món quà này của tôi đều sẽ rất vui”, chị nói.

Trong danh sách hàng Tết của Bà Hồ Thị Hà ở Giảng Võ, Hà Nội cũng không thể thiếu ô mai. Bà Hà cho biết: “Tết năm nào cũng vậy, tôi hay mua ô mai để tiếp đãi bạn bè, một phần vì đây là món quà ăn chơi giá cả rất hợp lý mà hương vị lại khá ngon, dễ dùng, hợp với nhâm nhi chén trà, khi truyện trò đầu xuân”...

Ô mai nào hương vị ấy

Dịp Tết Nhâm Thìn năm nay, các Công ty chế biến ô mai cho biết, năm nay có nhiều loại ô mai để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Trong đó, ô mai truyền thống đa dạng, như: sấu bao tử, sấu giầm, mơ gừng, mơ xào các loại, khế, mận xào, chanh cam thảo, chanh mặn ngọt…

Để có mầu sắc và hương vị đặc trưng, mỗi cơ sở chế biến đều có bí quyết mang tính gia truyền. "Khi ăn ô mai mận thì phải có mùi thơm của mận, ô mai mơ thì phải có mùi thơm của mơ và mùi thơm đó phải là mùi của hoa quả lúc vẫn còn tươi. Và đây chính là yếu tố truyền thống đã dược duy trì ở trong các loại ô mai của Việt Nam từ trước tới nay”, đại diện một Công ty chế biến ô mai lớn tại Hà Nội cho biết.

Đại diện công ty chế biến ô mai trên cũng khuyến cáo, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng và cần có sự "lựa chọn thông minh" với mặt hàng ô mai. “Bởi thị trường ô mai vào các dịp Tết luôn là thời điểm “nhập nhèm” nhất, do nhu cầu cao của người tiêu dùng cùng với việc xuất hiện một số cơ sở chế biến vì lợi nhuận mà tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không an toàn vệ sinh. Khi lựa chọn sản phẩm ô mai nên đến các cơ sở có thương hiệu, có uy tín và xem kỹ các thông tin trên sản phẩm trước khi mua.”

Nguyễn Thọ

Đọc thêm