Một miếng khi đói

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.

Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Khác với những đợt trước, lần này hỗ trợ không tính hộ mà theo nhân khẩu, mỗi người nhận 1 triệu đồng. Những người được hỗ trợ đợt 3 gồm: Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người hưởng chế độ trợ cấp xã hội có hoàn cảnh khó khăn; lao động bị mất việc, không có thu nhập trong thời gian giãn cách kéo dài và đang có mặt ở địa phương; người phụ thuộc gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng ở nhà nội trợ, con của hộ khó khăn đang sống trên địa bàn; người ở tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, xóm nghèo...

Nếu gia đình khó khăn có 5 nhân khẩu, sẽ được nhận 5 triệu đồng. Số tiền này không quá lớn, nhưng cũng không quá nhỏ, ước tính với mức sống bình thường, một gia đình có thể “cầm cự” cỡ nửa tháng. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đó là chủ trương rất đúng đắn, nhân văn của TP.

Theo Nghị quyết, nhóm không được hỗ trợ lần này là người có lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động, người tham gia BHXH, được DN trả lương trong tháng 8/2021. Danh sách này do Bảo hiểm TP quản lý. Nói cách khác, những người làm công ăn lương và đang có lương sẽ không thuộc diện được hưởng.

Trên thực tế, còn một số lượng không nhỏ những người dù không làm công ăn lương, hoặc đang không có lương, nhưng có tiền tích lũy, cũng từ chối nhận khoản hỗ trợ này. Sài Gòn vốn nổi tiếng là đất làm ăn, là TP phồn hoa, người nghèo có, nhưng người giàu cũng không ít.

Còn có một số lượng không nhỏ người khó khăn, hoặc muốn tránh dịch, đã trở về quê. TP chính thức phối hợp đưa hơn 30 ngàn người về quê, nhưng trên thực tế, con số này có thể lên tới hàng trăm ngàn.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ. Tới đây, có ý kiến băn khoăn: Con số 7,3 triệu lấy ở đâu ra?

Theo số liệu cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tổng dân số của TP HCM vào thời điểm 0h ngày 1/4/2019 là 8,993 triệu người. Theo một ước tính, cứ trung bình mỗi năm dân số TP HCM gia tăng khoảng 200.000 người. Như vậy tới nay dân số TP HCM khoảng 9,5 triệu người. Rất tiếc là chưa có thống kê chính thức nào về cả số người cư trú không đăng ký hộ khẩu. Theo một số ước tính, dân số thực tế của TP HCM khoảng hơn 14 triệu người. Nếu như vậy, cỡ 50% dân số thực tế TP “khó khăn” trong đợt dịch này?

Ở đợt hỗ trợ này, TP sử dụng công nghệ để sàng lọc danh sách. Việc này được giao Cty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Phần mềm sẽ đối chiếu khoảng 7,3 triệu người cần giúp đỡ từ 312 phường, xã, thị trấn và gần 2 triệu người thuộc nhóm không được hỗ trợ do cơ quan BHXH cung cấp.

Dựa vào danh sách hai đợt trước, cán bộ tổ dân phố, khu phố, công an khu vực đến từng nhà dân để lấy thêm thông tin người cần giúp đỡ. Cơ quan BHXH gửi danh sách những người thuộc nhóm không được hỗ trợ, sống ở địa bàn, để đối chiếu. Từ các nguồn dữ liệu này, địa phương rà soát bước đầu, gửi lên QTSC rà soát. Phường còn 2 lần nữa thẩm định, chuyển lên quận phê duyệt, trình TP cấp kinh phí.

Thực tế cho thấy đến nay TP vẫn chưa chi trả gói hỗ trợ đợt 3, đại diện Sở LĐTBXH cho biết dù Sở và các quận huyện rất khẩn trương, liên tục cập nhật nhưng lượng người dân rất lớn, phải rà soát lại để không xảy ra trùng, bỏ sót. Phải thừa nhận đó là công việc rất khó.

7,3 triệu mới chỉ là con số ước tính. Trên thực tế con số này chưa có. Dư luận rất mong chờ sự rà soát chính xác của từng cán bộ thẩm quyền, và ý thức của từng người dân. Đây là khoản tiền “một miếng khi đói”, nên xin đừng để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Cùng chuyên mục
Luật sư Nguyễn Tiến Lập

Kiến nghị xây dựng Luật về hoạt động từ thiện

(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64 về Vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo vẫn chưa đạt được kỳ vọng, giải quyết vấn đề phát sinh.

Đọc thêm