Mũ quan triều Nguyễn - cổ vật sẽ được đấu giá ở Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Balclis - nhà đấu giá hàng đầu của Tây Ban Nha vừa công bố đấu giá chiếc mũ quan triều Nguyễn của Việt Nam. Bên cạnh tín hiệu vui là cổ vật Việt Nam được trân trọng bởi sự kiện này thu hút quan tâm của nhiều nhà sưu tập, giới chuyên môn, thì còn đó nỗi buồn khi các cổ vật quý của nước ta đang “lưu lạc” ở ngoại quốc là không hề ít.

Mũ quan triều Nguyễn kèm hộp đựng được đưa ra đấu giá trên Invaluable.com

Mũ quan triều Nguyễn kèm hộp đựng được đưa ra đấu giá trên Invaluable.com

Qua các hình ảnh, cho thấy chiếc mũ quan triều Nguyễn còn nguyên vẹn, kèm với hộp đựng bằng gỗ được chế tác rất tinh xảo với kỹ thuật sơn mài và mạ vàng. Một số nhà nghiên cứu và sưu tầm cổ vật cho rằng, dù là qua hình ảnh nhưng thấy được chiếc mũ quan triều Nguyễn còn tồn tại gần như nguyên vẹn. Tại một số bảo tàng ở Việt Nam cũng từng trưng bày mũ quan triều Nguyễn nhưng gần như chỉ là hiện vật được phục chế.

Theo thông báo, phiên đấu giá sẽ chính thức mở lúc 4h chiều ngày 28.10 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Mức giá ban đầu mà nhà đấu giá Balclis đưa ra trên invaluable.com là 500-600 euro, nhưng theo ghi nhận đến chiều ngày 26.10 (theo giờ Việt Nam) thì đã có 33 lượt đặt giá và hiện mức giá cho hiện vật nói trên đã lên đến 70.000 euro. Dự kiến, khả năng mức giá còn bị đẩy lên cao hơn nữa trong các ngày tới. Cộng thêm các mức thuế đặc biệt về đấu giá cổ vật thì mức giá cũng không phải nhỏ.

Cũng liên quan đến cổ vật triều Nguyễn đấu giá ở nước ngoài, trước đây vào năm 2014, Trung tâm đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ủy quyền để tham gia đấu giá cổ vật chiếc xe kéo tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh (mẹ vua Thành Thái) tại Pháp.

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ VHTTDL, và sự đóng góp hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam ở Pháp và CH Séc và nhiều gia đình trong nước, chiếc xe đã được đấu giá thành công. Sau đó, năm 2015, chiếc xe kéo tay này đã được đưa về trưng bày tại cung Diên Thọ, Đại nội Huế.

Mũ quan triều Nguyễn - cổ vật sẽ được đấu giá ở Tây Ban Nha ảnh 1

Chiếc xe vua Thành Thái tặng mẹ hồi hương sau phiên đấu giá căng thẳng

Được biết chiếc xe kéo tay của mẹ vua Thành Thái được nhà đấu giá Rouillac đưa ra giá khởi điểm là 1.000 euro, được tổ chức bán đấu giá tại Chateau de Cheverny, CH Pháp. Do phía Thừa Thiên Huế không trực tiếp sang Pháp để tham gia phiên đấu giá nên phải tham gia đấu giá qua điện thoại, với sự hỗ trợ của kiều bào tại Pháp.

Sau nhiều bước giá căng thẳng, cuối cùng cổ vật chiếc xe kéo này cũng được tỉnh Thừa Thiên Huế đấu giá thành công với kinh phí 55.800 euro. Ngoài việc sử dụng kinh phí từ ngân sách tỉnh đã được phê duyệt (với 50.000 USD), còn có những đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài với 10.000 euro, và 3.000 Euro của các nhà hảo tâm trong nước…

Với lần đấu giá này, dù không tham gia bởi nhiều lý do, song phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết sẽ theo dõi sát sao sự kiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm