Dự án Laimian City được miễn giấy phép xây dựng

(PLVN) - Theo quy định hiện hành, dự án được Thủ tướng Chính phủ Quyết định đầu tư sẽ được miễn giấy phép xây dựng

Dự án Laimian City được miễn giấy phép xây dựng

Trước thông tin cho rằng dự án Laimain City tiến hành thi công khi không có giấy phép xây dựng, qua tìm hiểu của phóng viên cho thấy, các thông tin nói trên là sai sự thật, phiến diện một chiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chủ đầu tư. Những thông tin này được đưa ra có thể xuất phát từ các đối thủ có chủ ý cạnh tranh không lành mạnh với mục đích hạ uy tín của doanh nghiệp, gây rối loạn thị trường.

Hồ sơ PV có được cho thấy, dự án Laimian City nằm trong quần thể Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú - An Khánh, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở theo Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13/08/1999.

Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 3910/QĐ-UBND, ngày 29/03/2010 của Chủ tịch UBND Quận 2.

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành đóng tiền sử dụng đất toàn bộ dự án, thực hiện đầy đủ tất cả nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Như vậy, chủ đầu tư đang thực hiện công việc đầu tư, xây dựng trên cơ sở dự án đã được Thủ Tướng quyết định đầu tư, phê duyệt giấy phép đầu tư, quy hoạch và thi công toàn bộ hạ tầng khu đô thị với đầy đủ giấy phép đấu nối giao thông, điện nước, hạ tầng được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Đối chiếu với quy định hiện hành, đây là dự án thuộc diện miễn Giấy phép xây dựng. Cụ thể, theo khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 quy định các trường hợp được miễn cấp giấy chứng nhận xây dựng bao gồm: công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

Như vậy, căn cứ vào Điều 89 Luật Xây dựng, dự án Laimian City thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng đúng theo quy định. Việc thông tin dự án xây dựng không phép là sai sự thật, không đúng với quy định chi tiết được nêu rõ tại Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014.

Về trình tự thủ tục, đây là dự án đã hoàn thiện các văn bản pháp lý như Quyết định phê duyệt dự án và quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND Quận 2 cũng như các văn bản đồng ý, chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Kiến trúc sư trưởng Thành phố.

Đối với các hạng mục cần phải xin giấy phép xây dựng, thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ lên Bộ và đến ngày 30/7/2019 sẽ có kết quả.

Hiện nay, dự án đang được triển khai thi công hạ tầng và các hạng mục phụ trợ phục vụ công tác thi công phần móng ngầm theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Qua những thông tin trên cho thấy chủ đầu tư đang tiến hành mọi hoạt động đầu tư và thực hiện trên dự án hoàn toàn hợp pháp và đúng đắn.

Liên quan đến thông tin căn hộ dự án Laimian City được đăng tải rao bán trên mạng, trả lời PV, đại diện HDTC khẳng định, cho đến thời điểm này, công ty chưa mở bán căn hộ, không ký các văn bản hợp tác với và các hợp đồng uỷ quyền bán căn hộ cho các sàn giao dịch bất động sản hay cá nhân, đơn vị phân phối khác. “Các thông tin rao bán, đặt cọc căn hộ đều là chưa chuẩn xác".

Phía chủ đầu tư khẳng định, các thông tin rao bán nói trên là thất thiệt, không đúng sự thật. Các chính sách bán hàng, giá bán căn hộ, tiến độ đóng tiền sẽ được HDTC thông báo đến khách hàng khi dự án chính thức mở bán.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm