Thị trường văn phòng cho thuê: Giảm nguồn cung, giá thuê vẫn xu hướng tăng

(PLO) - Cushman & Wakefield Việt Nam, một đại lý tư vấn BĐS và thương mại  vừa công bố Báo cáo về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP HCM.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Ảnh minh họa nguồn Internet

Theo đó, tại Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2018, không có toà nhà văn phòng nào mới đi vào hoạt động do có 1 toà nhà hạng A và 1 toà hạng B dừng cho thuê để sử dụng nội bộ. Theo đó, nguồn cung văn phòng hạng A giảm 1,6% so với quý trước và cả so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nguồn cung hạng A giảm 0,6% so với quý trước nhưng lại tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động của toà nhà hạng A và B đều tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ trống giảm xuống, tổng diện tích hấp thụ ghi nhận được trong kỳ là 22.800m2, 73% trong số đó đến từ các toà nhà Hạng A.

Trong bối cảnh đó, giá thuê bình quân của cả toà nhà hạng A và B tiếp tục trong xu thế tăng, lần lượt là 0,3% so với quý trước và 0,4% so với quý 1 năm 2017. Giá thuê tăng cao chủ yếu là do tỷ lệ lấp đầy tăng. Nguồn cung lớn bổ sung trong tương lai sẽ khiến thị trường thêm tính cạnh tranh và có khuynh hướng thiên về khách thuê.   

Tại TP HCM, không có toà nhà văn phòng nào được đưa vào hoạt động trong quý 1 năm 2018, cả hạng A và B. Giá thị trường chỉ tăng nhẹ trong khi tổng lượng hấp thụ vẫn ở mức 12.300m2. Phân khúc hạng B chiếm hơn 80% tổng diện tích mặt sàn cho thuê được trong quý này. Về mặt vị trí, gần 60% tổng giao dịch đều thuộc các toà nhà ở quận 1. 

Giá chào thuê bình quân vẫn tiếp nối đà tăng kéo dài từ 4 năm qua và tiếp tục lập kỷ lục khi tăng tới gần 1% so với quý trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do giá thuê cao ở các toà nhà mới đi vào hoạt động trong khi các toà nhà hiện hữu cũng tăng giá thuê do nguồn cung có hạn tại các vị trí đắc địa. Xu thế tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong ngắn và trung hạn do thiếu hụt nguồn cung.

Theo ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, điều chưa rõ ràng trên thị trường đó là giá thuê tăng khá mạnh do chủ đầu tư đã giảm bớt các ưu đãi dành cho khách thuê. “Giờ đây, các nhà đầu tư bắt buộc phải có kinh nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực này khi tỷ suất sinh lợi giảm. Các khách thuê cũng phải lưu ý hiệu quả của các hoạt động có ảnh hưởng tới lợi ích về tài chính của doanh nghiệp mình” - ông Alex Crane đưa ra lời khuyên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm