Mùa tết - Phim hài "tràn sân"

(PLO) - Với hàng loạt dự án đã và đang bấm máy, trong đó không ít dự án được đầu tư “khủng” cộng với nền tảng đột phá trong năm 2015, phim Việt đang hứa hẹn một năm “bội thu”...

Mùa tết - Phim hài "tràn sân"

Vẫn nhiều hài nhảm

Đến thời điểm này, hầu hết phim ra rạp cho mùa tết 2016 đã được công bố. Không nằm ngoài dự tính, theo thói quen hàng năm, phim mùa tết chủ yếu xoay quanh nội dung hài hước, vui nhộn, phiêu lưu... Thời điểm trước tết, một số phim mang màu sắc vui vẻ cũng đã ra rạp “đón đầu” như: “Điệp vụ chân dài” (đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến), “Liên minh huyền thoại” (đạo diễn Đinh Thái Thụy, Nguyễn Văn Hải). 

Bộ phim mang màu sắc tết nhất có lẽ là “Lộc phát” (đạo diễn Lê Bảo Trung). Nội dung phim là một cuộc săn đuổi đầy hài hước, với sự góp mặt của Bình Minh, Đinh Ngọc Diệp, Hoàng Yến Chibi... hứa hẹn sẽ đem đến những tiếng cười nhẹ nhàng nhưng không kém phần hồi hộp, gay cấn. 

Hoài Linh, như mọi năm, luôn góp mặt trong thị trường phim tết. Năm nay, anh và Việt Hương tiếp tục xuất hiện với “Tía tui là cao thủ” - câu chuyện xoay quanh đời sống gia đình của một thầy lang. Tuy nhiên, các phim hài tết năm trước của nhóm Hoài Linh - Việt Hương như “Quý tử bất đắc dĩ”, “Năm sau con lại về”... chủ yếu thiên về hài nhảm, không tạo dấn ấn gì nên năm nay có lẽ khó mà có sự đột phá cho “Tía tui là cao thủ”. 

Được quan tâm hơn là bộ phim “Yêu là phải xài chiêu” do nhóm của Khương Ngọc - Nguyễn Ngọc Hùng thực hiện. Bên cạnh đó, một bộ phim khá hứa hẹn mang thú vị cho mùa tết năm nay nữa là “Siêu trộm” của đạo diễn Hàm Trần. 

Cho đến thời điểm này, phim Việt mùa tết năm nay được đánh giá chưa hấp dẫn như mùa tết năm 2015. Năm ngoái, phim “Ngày nảy ngày nay”, “Trúng số” và “Siêu nhân X” đều đem đến cho khán giả những món ăn mới mẻ, đầu tư công phu. Trong đó, “Ngày nảy ngày nay” liên tục cháy vé ngay cả khi tết đã đi qua.

Phân bố phim đều cho cả năm

Phim tết 2016 chưa hứa hẹn nhiều đột phá, nhưng may mắn là những gì hấp dẫn nhất của điện ảnh Việt 2016 sẽ không đổ dồn cho mùa tết. Ở nhiều năm trước, phim Việt được gọi là “phim theo mùa”. Lý do là hầu như khán giả Việt chưa có thói quen đến rạp xem phim Việt nhiều. Đa phần điện ảnh Việt chỉ sôi động lên vào những mùa lễ như tết, Giáng sinh với những bộ phim màu sắc rộn ràng mang yếu tố hài chào năm mới. 

Còn lại, doanh thu các cụm rạp phân bổ đều hàng năm dành cho các phim “bom tấn” nước ngoài. Nhưng kể từ 2 năm trở lại đây, mà nhất là kể từ những đột phá của điện ảnh Việt năm 2015, khái niệm “điện ảnh Việt theo mùa” đã dần nhường chỗ cho thói quen mới lượng phim hay phân bổ cho cả năm. 

Năm 2015 đánh dấu một năm nhiều mới mẻ của điện ảnh Việt. Sau nhiều năm loanh quanh với những hài và kinh dị, với sự mâu thuẫn giữa điện ảnh nghệ thuật và điện ảnh giải trí, năm 2015 điện ảnh Việt đã hài hòa hơn với những bộ phim ra rạp được khán giả yêu thích, say mê khi hòa quyện được cả yếu tố giải trí và nghệ thuật. Đó là “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” với những thước quay đẹp rung động lòng người và nội dung đầy tính nhân văn, tạo ra một cơn sốt chưa từng có và cả những hiệu ứng liên quan đến phim. 

“Em là bà nội của anh” - bộ phim xuất hiện đột ngột vào thời điểm cuối năm, ngay dịp liên hoan phim cũng bất ngờ cháy vé nhiều tuần lễ liền bởi nội dung hấp dẫn và sự kết hợp rất nhiều yếu tố: kịch bản, diễn xuất, âm nhạc... Đến thời điểm này, doanh thu phim đã đạt kỉ lục trên 60 tỉ đồng. 

Được kì vọng nhiều nhất phải kể đến bộ phim “Status” của đạo diễn Victor Vũ, người đã làm nên chiến thắng ngoạn mục của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Phim có tên gốc là “1000 like tôi sẽ chết” lấy đề tài rất nóng là tội phạm xuất phát từ mạng xã hội, chắc chắn sẽ trở thành một món ăn đặc sắc cho khán giả trong năm 2016. 

Ngô Thanh Vân “lỡ hẹn” với điện ảnh tết, nhưng bộ phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể” dự kiến ra mắt dịp 30/4 cũng được khán giả chờ đợi. Phim của đạo diễn Phan Đăng Di mang tên “Cha, con và...” cũng là một bộ phim điện ảnh nghệ thuật tạo nên điểm nhấn cho năm 2016. Ngoài ra còn có “Bao giờ có yêu nhau” (Dustin Nguyễn), “Truy sát” (Trương Ngọc Ánh), “Lật mặt 2” (Lý Hải) và khoảng 4-5 bộ phim điện ảnh đề tài lịch sử được đầu tư nghiêm túc đang được bấm máy. 

Dự kiến sẽ có khoảng 40 phim Việt ra rạp vào năm 2016. Cho đến nay, thời điểm ra rạp vẫn là dự kiến, trên thực tế ngoài ba mùa chính: Tết, 8/3 và Giáng sinh, năm 2016 phim sẽ chiếu phân bố đều cho cả năm, vì vậy khán giả không thiếu phim Việt hay để xem quanh năm. 

Chưa sang năm mới nhưng với một bức tranh tổng thể như trên, có thể kì vọng nhiều về một năm đầy tươi mới, khởi sắc của điện ảnh Việt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm