'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu

(PLO) - Chiều ngày 25/7, hai thí sinh Nguyễn Cảnh Hoàng và Trần Hữu Bình Minh  đã được gia đình và đại diện lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT,  thầy trò Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đón trở về sau khi "rinh" hai huy chương Vàng kỳ thi Olympic Quốc tế năm nay. 

Hai học sinh đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Quốc tế được lãnh đạo tỉnh đón và tặng hoa chúc mừng.

Hai học sinh đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Quốc tế được lãnh đạo tỉnh đón và tặng hoa chúc mừng.

“Hai cậu bé Vàng” xứ Nghệ 

Hai nam sinh Nguyễn Cảnh Hoàng và Trần Hữu Bình Minh đã xuất sắc đạt 2 huy chương vàng về môn Toán học và Vật Lý trong kỳ thi Olympic Quốc tế vừa diễn ra. Đây cũng là một mùa “bội thu” huy chương của thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Chị Trần Thị Việt Hà, mẹ của em Nguyễn Cảnh Hoàng chia sẻ, gia đình không thể ngủ được từ khi con đi thi và điện thoại từ Brazil báo về con đạt Huy chương Vàng rồi. Bố mẹ Hoàng chia sẻ, Hoàng có đam mê về những con số từ lúc nhỏ, lớp 1, lớp 2 cháu đã thông thạo về các phép tính cộng trừ và còn thuộc cả bảng cửu chương.

Năm lên lớp 4, các cô giáo nói cháu đặc biệt có năng khiếu môn Toán, các bài toán khó, cháu đều có cách tư duy và tìm đáp án rất nhanh. Gia đình cũng động viên cháu học hành nên trong suốt quá trình học từ lớp 1 đến 12 Hoàng luôn đạt thành tích cao trong học tập, đặc biệt là với môn Toán. 

'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh, đại diện nhà trường và các học sinh đạt giải trong kỳ thi vừa qua chụp ảnh dưới tượng cụ Phan Bội Châu.

“Quan điểm của chúng tôi là không bao giờ tạo áp lực cho con là phải đạt được kết quả này nọ, việc học hành con phải tự nguyện và thích thú. Việc học thêm ngoài giờ con tự quyết định, mà thường thì cháu không đi học thêm mà tự học là chính. Cái gì chưa hiểu thì hỏi thầy cô giải thích thêm… Hoàng cũng từng tâm sự sẽ cố gắng thi vào đội tuyển Toán Quốc gia rồi đạt giải khi đi thi Toán Quốc tế, gia đình luôn động viên nhưng không ép con, và bây giờ con đã làm được”, chị Hà chia sẻ.

Trong suốt 12 năm học, em Nguyễn Cảnh Hoàng, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) luôn là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của lớp và của trường. Năm học 2015-2016, cháu đạt 2 giải nhì môn Toán Quốc gia, 2 năm đạt giải nhì môn Toán tỉnh, 2 năm giải nhì kỳ thi Toán Quốc tế các thành phố. Năm học 2016-2017, Hoàng đạt giải nhì môn Toán cấp Quốc gia do vậy em được tuyển thẳng vào Đại học. Hoàng đã nộp hồ sơ vào Khoa tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu ảnh 2
Gia đình Nguyễn Cảnh Hoàng rất tự hào về em

Cậu bé vàng” thứ hai của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu năm nay là Trần Hữu Bình Minh xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic vật lý Quốc tế (IMO) năm 2017 tổ chức tại Indonesia. Theo bố của Minh anh Trần Quốc Long thì từ bé Minh đã rất thích thú với môn Vật Lý. Nhưng đến năm lớp 8, Minh mới có thành tích nổi bật. Cũng may mắn được vào đào tạo tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu nên kiến thức về Vật Lý của Minh được rèn giũa thêm và có được thành tích như hôm nay là cả một quá trình rèn luyện của cả thầy và trò.

Trần Hữu Bình Minh có bảng thành tích học tập rất xuất sắc, năm học lớp 11 em đạt giải Nhì tỉnh, nhì Quốc gia môn Vật lý; năm lớp 12 em xuất sắc khi đạt giải nhất Quốc gia môn Vật lý và giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương... Minh được tuyển thẳng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay và đặc cách tuyển thẳng đại học, được biết Minh đã làm đơn với nguyện vọng được vào học lớp tài năng, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mùa “bội thu” của ngôi trường 40 năm tuổi

Đối với trường Phan Bội Châu năm học 2016 - 2017 là một năm thành công khi có đến 21 lượt học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi khu vực và Quốc tế. Trong đó, kết quả có 4 học sinh lọt vào đội tuyển Olympic Quốc gia và cả 4 học sinh đều đạt giải cao. Trong đó, em Nguyễn Cảnh Hoàng đạt Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế, em Trần  Hữu Bình Minh đạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế.

Ngoài ra, hai học sinh Hoàng Nghĩa Tuyến và Phan Tuấn Linh đạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học và Vật lý Quốc tế. Trường cũng đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia với 91 giải (đạt 87%) và có 1 học sinh được giải Nhất cuộc thi viết luận Olympic Tiếng Nga.

'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu ảnh 3
Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao thưởng cho các học sinh giáo viên bồi dưỡng và lãnh đạo nhà trường 

Trường Chuyên Phan Bội Châu là ngôi trường đứng đầu cả nước trên “đấu trường” Olympic Quốc tế trong năm học này. Đây cũng là thành tích cao nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sau hơn 40 năm thành xây dựng, phát triển và cũng là ngôi trường cao nhất trong lịch sử tất cả các trường chuyên trong cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã đạt được trong năm học này, đặc biệt là trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế. Thành tích của các em đã làm rạng rỡ thêm cho truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ và làm dày thêm bề dày thành tích của giáo dục tỉnh nhà. Đồng thời mong muốn các học sinh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, không vội thỏa mãn thành tích để thực sự trở thành những người có tài, có đức, phục vụ cho quê hương đất nước.

Trong dịp này Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội khuyến học tỉnh Nghệ An đã có nhiều phần thưởng trao tặng cho học sinh, giáo viên bồi dưỡng và Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm