Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21/6 (giờ địa phương) đã cấp giấy phép cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và UPSIDE Foods bán thịt gà nuôi cấy trên toàn quốc.
Động thái này mở ra một kỷ nguyên mới của việc sản xuất thịt. Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được kỳ vọng sẽ là giải pháp góp phần cải thiện an ninh lương thực và giảm đáng kể tác động môi trường của việc chăn thả, nuôi trồng thức ăn cho động vật cũng như xử lý chất thải động vật.
“Thông báo về việc chúng tôi hiện có thể sản xuất cũng như bán thịt được nuôi cấy ở Mỹ là một cột mốc quan trọng đối với công ty của chúng tôi, ngành công nghiệp và hệ thống thực phẩm”, Josh Tetrick, đồng sáng lập và CEO của Good Meat, chia sẻ.
Uma Valeti, giám đốc điều hành đồng thời là người sáng lập Upside Foods, đã mô tả việc này là "giấc mơ thành sự thật", và "một kỷ nguyên mới sắp mở ra".
Tháng 11/2022, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của hai công ty này hoàn toàn an toàn để sử dụng. Công ty sản xuất Joinn Biologics, đối tác của Good Meat, cũng được cấp phép để sản xuất các sản phẩm này.
Theo CNN, UPSIDE Foods cho biết đơn hàng đầu tiên của họ đã được xử lý cho nhà hàng ba sao Michelin của Đầu bếp Dominique Crenn ở San Francisco có tên Bar Crenn. Còn Good Meat, công ty đã bán thịt nuôi cấy ở Singapore - quốc gia đầu tiên cho phép việc này - sẽ bán lô hàng đầu tiên bán cho đầu bếp nổi tiếng Jose Andres.
Theo AP, thịt nuôi cấy được tạo ra trong các thùng thép, sử dụng tế bào lấy từ động vật sống, trứng đã thụ tinh hoặc một ngân hàng tế bào đặc biệt.
Trên toàn cầu, có hơn 150 công ty đang tập trung sản xuất thịt nhân tạo từ tế bào, không chỉ thịt gà mà cả thịt lợn, thịt cừu, cá và thịt bò, các loại động vật mà các nhà khoa học cho rằng có tác động lớn nhất đến môi trường khi bị nuôi nhốt.