Mỹ cấp phép đầy đủ cho vaccine Pfizer, số người tiêm chủng dự kiến tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 23/8 cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer đã đưa đến làn sóng bắt buộc tiêm chủng mới trong bối cảnh biến thể Delta đang lan nhanh ở Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, vaccine của Pfizer, hiện được bán trên thị trường với tên thương hiệu là Comirnaty, là loại vaccine đầu tiên nhận được cấp phép đầy đủ. Hơn 200 triệu liều vaccine Pfizer đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) được cấp vào ngày 11/12/2020.

Quyết định cấp phép đầy đủ sử dụng vaccine nói trên đối với những người từ 16 tuổi trở lên được đưa ra dựa trên dữ liệu cập nhật từ thử nghiệm lâm sàng của vaccine với hơn 40.000 người, cho thấy vaccine có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

FDA đã theo dõi dữ liệu từ 12.000 người đã được tiêm vaccine sau 6 tháng kể từ khi họ được tiêm vaccine đầy đủ. Hầu hết các phản ứng phụ thường được báo cáo là nhẹ, bao gồm đau và sưng tại chỗ tiêm, nhức đầu, ớn lạnh và sốt.

Cơ quan trên hiện vẫn đang tiếp tục điều tra dữ liệu an toàn liên quan đến tình trạng viêm cơ tim (viêm tim) rất hiếm gặp nhưng đáng lo ngại hơn so với các phản ứng phụ thông thường, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau liều vaccine thứ hai.

Nguy cơ cao nhất đã được phát hiện ở trẻ em trai từ 12 đến 17 tuổi, với dữ liệu có sẵn cho thấy hầu hết các cá nhân đều đã phục hồi nhưng một số cần được chăm sóc đặc biệt.

Khoảng 52% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người ở nước này do dự không muốn tiêm vaccine, cản trở chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi việc cấp phép của FDA là bằng chứng về “tiêu chuẩn vàng”. “Hôm nay, tôi kêu gọi các công ty trong khu vực tư nhân đẩy mạnh các yêu cầu về việc tiêm vaccine để vaccine tiếp cận hàng triệu người nữa”, ông nói.

Ngay sau thông báo của FDA, quân đội Mỹ cho biết sẽ bắt buộc sử dụng vaccine này. Một loạt các doanh nghiệp tư nhân và trường đại học ở Mỹ dự kiến cũng sẽ có bước đi tương tự.

Thành phố New York cũng cho biết họ sẽ yêu cầu tất cả nhân viên của Sở Giáo dục phải tiêm ít nhất một liều vaccine trước ngày 27/9, không được áp dụng lựa chọn thay thế là xét nghiệm thường xuyên.

Vaccine của Pfizer hiện vẫn được cung cấp dưới sự cho phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Tuy nhiên, vì hiện vaccine này đã được cấp phép đầy đủ, các bác sĩ sẽ có thể chỉ định cho trẻ em dưới 12 tuổi nếu họ tin rằng vaccine sẽ có lợi.

Một cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức Kaiser Family cho thấy, 30% người lớn ở Mỹ cho biết, việc cấp phép đầy đủ sẽ khiến họ có nhiều khả năng đi tiêm chủng hơn.

Việc FDA cấp phép cho vaccine của Pfizer diễn ra trong lúc biến thể Delta cực kỳ dễ lây lan đang khiến tình hình dịch bệnh ở Mỹ trở nên căng thẳng với khoảng 80.000 người Mỹ nhập viện vì COVID-19 và hơn 700 người tử vong mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm