Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

(PLVN) - Mỹ ngày 22/11 đã chính thức rút khỏi hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở đã tồn tại được vài thập kỷ nay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo CNN, thông tin Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố.

Động thái của Mỹ diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống nước này Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua đã thông báo về quyết định rút khỏi Hiệp ước.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 cho phép 34 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay ngắn đã được thông báo trước, trinh sát, không vũ trang, qua các quốc gia khác để thu thập dữ liệu về các lực lượng và hoạt động quân sự của họ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đã viện dẫn những hạn chế của Nga đối với các chuyến bay theo Hiệp ước trên là lý do khiến họ tìm cách thoát khỏi hiệp ước.

Cụ thể, Mỹ cáo buộc Nga áp đặt giới hạn đối với các chuyến bay gần khu vực Kaliningrad, khu vực giữa Ba Lan và Litva - nơi quân đội Nga duy trì sự hiện diện mạnh mẽ.

Mỹ cũng cáo buộc Nga không chấp thuận các chuyến bay trong phạm vi 6,2 dặm biên giới Georgia-Nga và từ chối một chuyến bay đã được phê duyệt trước đây qua một cuộc tập trận quân sự lớn của Nga.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng quân đội Mỹ dự định chia sẻ một số dữ liệu tình báo và do thám từ các tài sản như vệ tinh với các đồng minh châu Âu để giúp bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào về thông tin quan trọng do việc ngừng các chuyến bay theo Hiệp ước bầu trời Mở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm