Mỹ cho phép các bang phân phối thuốc điều trị Covid-19

(PLVN) - Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) ngày 9/5 thông báo họ sẽ cho phép các sở y tế của các bang phân phối thuốc remdesivir của hãng Gilead Science Inc để chống lại bệnh Covid-19.

Thuốc remdesivir của hãng Gilead Science.

Thuốc remdesivir của hãng Gilead Science.

Reuters dẫn tuyên bố của HHS cho hay, Gilead đã cam kết cung cấp khoảng 607.000 lọ remdesivir trong 6 tuần tới tại Mỹ và các sở y tế của các tiểu bang của Mỹ sẽ phân phối các liều thuốc trên cho các bệnh viện ở tiểu bang của họ.

Thuốc của Gilead đã cho thấy sự hứa hẹn trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

Hôm 1/5 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này cho bệnh nhân bị Covid-19 nặng. 

Các dữ liệu đã cho thấy thuốc chống virus Remdesivir của Gilead đã giúp giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân Covid-19.

Giám đốc điều hành Gilead Dan O’Day hồi cuối tháng 4 tuyên bố Gilead sẽ quyên tặng 1,5 triệu liều thuốc trên và làm việc với chính phủ Mỹ để phân phối số thuốc này.

Trong tuyên bố ngày 9/5, HHS cho biết 1,5 triệu liều là con số cung cấp trên toàn cầu và 607.000 liều sẽ được phân phối thông qua cơ quan này.

Vẫn theo HHS, việc phân bổ thuốc của Gilead Science cho Mỹ đã được hoàn tất vào ngày 3/5.

Mỹ đang gửi thuốc remdesivir cho các cơ quan địa phương ở Illinois, Iowa, Connecticut, Maryland, Michigan và New Jersey.

Hiệp hội truyền nhiễm Mỹ (IDSA) ngày 8/5 cho biết họ đang yêu cầu thêm thông tin về kế hoạch của chính phủ Mỹ trong việc quyết định cách thức và nơi phân phối thuốc.  

Tiến sĩ Thomas File - Chủ tịch IDSA – ngày 7/5 cho hay, Chính phủ liên bang Mỹ trong tuần này đã bắt đầu phân phối thuốc nhưng các bác sĩ trên cả nước, đặc biệt là tại các điểm nóng Covid-19 như New York và Boston, đã trở nên lo ngại sau khi bị từ chối yêu cầu điều trị mới. 

IDSA ngày 6/5 kêu gọi Chính phủ Mỹ đảm bảo phân phối remdesivir công bằng cho các tiểu bang và bệnh viện dựa trên các trường hợp mắc Covid-19 và tỷ lệ nhập viện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm