Mỹ - EU làm thế nào để trừng phạt Nga?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với các cáo buộc về khả năng một cuộc xâm lược Ukraine, Mỹ và EU cảnh báo áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow như một điểm gây áp lực với ngăn Nga trong mối quan hệ với Ukraine.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moscow. Ảnh: DW

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moscow. Ảnh: DW

Trong chuyến thăm Kiev hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo rằng Moscow sẽ phải trả một "giá đắt" nếu cuộc khủng hoảng không thể được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Người đồng cấp Mỹ, Anthony Blinken, tháng trước cảnh báo về "hậu quả to lớn" nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh hành động quân sự chống lại Ukraine, sau khi Điện Kremlin tập trung khoảng 100.000 quân ở biên giới chung.

Cùng thời điểm đó, có tin đồn rằng Washington có thể tìm kiếm cái gọi là lựa chọn hạt nhân là cắt các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) - một mạng lưới toàn cầu được hầu hết các tổ chức tài chính sử dụng để chuyển tiền cho nhau.

Theo một số nhà phân tích tài chính, việc loại trừ các ngân hàng Nga khỏi SWIFT, chịu trách nhiệm cho 35 triệu giao dịch hàng ngày di chuyển khoảng 5 nghìn tỷ đô la (4,4 nghìn tỷ euro) trên khắp thế giới, sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể cho nền kinh tế Nga.

Ngoài việc gây khó khăn hơn cho các ngân hàng Nga trong việc thực hiện và nhận các khoản thanh toán quốc tế, biện pháp này có thể sẽ làm suy yếu đáng kể đồng ruble. Những gã khổng lồ năng lượng của Nga sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt.

Mỹ - EU làm thế nào để trừng phạt Nga? ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine tại một vị trí chiến đấu ở Luhansk, Ukraine. Ảnh: NYT (chụp ngày 4/1/2022)

Mặc dù biện pháp này được nhiều người coi là hiệu quả trong việc buộc ông Putin "trở lại từ bờ vực chiến tranh", nhật báo kinh doanh Đức Handelsblatt hôm thứ Hai trích dẫn các nguồn tin Chính phủ Đức nói rằng việc loại trừ các ngân hàng Nga khỏi SWIFT hiện là điều không cần bàn cãi.

Handelsblatt đưa tin rằng hành động đó đã bị loại trừ, vì nó cũng sẽ gây mất ổn định thị trường tài chính toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống thanh toán thay thế sẽ không chịu sự giám sát của các nước phương Tây. Thay vào đó, tờ báo đưa tin, các ngân hàng Nga có thể bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã bác bỏ câu chuyện của Handelsblatt.

Người phát ngôn nói với hãng tin Reuters: "Không có lựa chọn nào là không thể bàn cãi. Chúng tôi tiếp tục tham vấn rất chặt chẽ với các đối tác châu Âu về những hậu quả nghiêm trọng đối với Nga nếu nước này tiếp tục xâm lược Ukraine".

Rất ít thông tin chi tiết về việc các ngân hàng Nga có thể bị trừng phạt như thế nào, nhưng Đức muốn tránh các hạn chế quá chặt chẽ khiến châu Âu gặp khó khăn trong việc thanh toán cho khí đốt và dầu nhập khẩu từ Nga, theo Reuters.

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Ba rằng các biện pháp trừng phạt Mỹ và EU áp đặt cho Nga có thể tương tự như các lệnh trừng phạt đối với Iran và Triều Tiên, khiến các quốc gia này bị cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Năm 2012, Iran trở thành quốc gia duy nhất cho đến nay bị loại khỏi SWIFT trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Mỹ và EU trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và công ty của Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014. Các biện pháp hạn chế, nhằm vào các lĩnh vực vũ khí và năng lượng của Nga, hạn chế khả năng tiếp cận các thị trường tài chính của EU và Mỹ.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức trước đó đã kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga, vì nền kinh tế số 1 châu Âu này còn nhiều tổn thất từ các lệnh trừng phạt khác.

Mỹ - EU làm thế nào để trừng phạt Nga? ảnh 2

Ví dụ, Nord Stream 2 - một đường ống dẫn khí đốt mới chạy qua Biển Baltic từ Nga đến Đức - đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái, nhưng vẫn chưa nhận được sự chấp thuận vận hành của các nhà chức trách Đức.

Đường ống sẽ mang nhiều khí đốt của Nga đến Tây Âu. Nhưng những người phản đối dự án, bao gồm Ukraine và Mỹ, cho rằng nó sẽ khiến châu Âu quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Berlin đang chịu sức ép dữ dội từ Mỹ và Liên minh châu Âu để ngăn chặn việc phê duyệt Nord Stream 2 như một phần của các nỗ lực trừng phạt.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đức Michael Roth nói với đài truyền hình ARD hôm thứ Ba rằng Berlin không thể loại trừ việc sử dụng đường ống này như một đòn bẩy chống lại sự xâm lược của Nga đối với Ukraine.

"Nếu chúng ta thực sự nên áp đặt các biện pháp trừng phạt, và tôi vẫn hy vọng chúng ta sẽ có thể tránh được điều đó, thì chúng ta không thể loại trừ trước những điều mà các đối tác của chúng ta ở Liên minh châu Âu có thể yêu cầu", ông Roth nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuần trước cảnh báo rằng mặc dù các lệnh trừng phạt tiếp theo sẽ là "khó chịu", nhưng nước này sẽ đối phó. "Tôi nghĩ rằng các tổ chức tài chính của chúng tôi có thể xử lý nếu những rủi ro này xuất hiện", Bộ trưởng Tài chính Nga tuyên bố.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm