Mỹ gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước START với Nga

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố nước này đã gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm, CNN đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố báo chí ngày 3/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken  nhấn mạnh, động thái này là bước đầu tiên nhằm thực hiện lời hứa của Tổng thống Joe Biden, là bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa hạt nhân bằng việc khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước New START, hiệp ước kiểm soát vũ khí, sẽ hết hạn vào ngày 5/2, giới hạn việc Mỹ và Nga mỗi bên triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược.

Theo Ngoại trưởng Blinken, việc gia hạn Hiệp ước START mới đảm bảo các giới hạn có thể kiểm chứng đối với các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng của Nga cho tới ngày 05/02/2026. 

Cụ thể, Ngoại trưởng Blinken cho rằng, Quy chế kiểm chứng của Hiệp ước START mới cho phép Mỹ giám sát việc Nga tuân thủ hiệp ước đồng thời nắm rõ hơn hiện trạng hạt nhân của Nga thông qua việc trao đổi dữ liệu và thanh sát tại chỗ, cho phép các thanh sát viên của Mỹ tới các lực lượng và cơ sở hạt nhân của Nga. Mỹ đánh giá rằng Nga đã thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với Hiệp ước START mới hàng năm kể từ khi Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực từ năm 2011.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, các giới hạn có thể kiểm chứng đối với các loại vũ khí hạt nhân liên lục địa của Nga là đặc biệt quan trọng. Việc gia hạn Hiệp ước START mới sẽ giúp Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ và thế giới an toàn hơn. Một cuộc cạnh tranh hạt nhân không được hạn chế sẽ khiến tất cả gặp nguy hiểm.    

Tổng thống Biden đã từng nêu rõ rằng việc gia hạn Hiệp ước START mới chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực của Mỹ nhằm giải quyết các thách thức an ninh của Thế kỷ 21. Cùng với sự tham vấn của Quốc hội và các đồng minh và đối tác của mình, Mỹ sẽ sử dụng quãng thời gian gia hạn Hiệp ước START mới để cùng Nga theo đuổi kiểm soát vũ khí nhằm giải quyết toàn bộ các loại vũ khí hạt nhân của nước này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm