Mỹ - Hàn tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

(PLO) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, trong các ngày 14 và 15/5 tới, nước này và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 3 để chuẩn bị ký Hiệp định đặc biệt chia sẻ chi phí quân sự (SMA) lần thứ 10. 

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung "Giải pháp then chốt" tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung "Giải pháp then chốt" tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Washington. Tham dự vòng đàm phán lần này dự kiến có các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước. Tại cuộc thảo luận, hai bên dự kiến sẽ thảo luận sâu rộng nhằm hướng tới điều chỉnh lập trường của hai bên về vấn đề chia sẻ quân sự trên cơ sở các nội dung được thảo luận tại vòng đàm phán thứ nhất và thứ hai. 

Trước đó, trong tháng 3 và 4 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành 2 cuộc họp. Tuy nhiên, tại các cuộc họp này, 2 nước vẫn chưa đạt được đồng thuận về tổng số tiền mà Hàn Quốc sẽ phải đóng góp để duy trì hoạt động của quân đội Mỹ đồn trú tại nước này cũng như số kinh phí để Mỹ triển khai các phương tiện chiến lược tại Hàn Quốc. Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự thứ 9 giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2018. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm