Mỹ tịch thu tàu chở dầu cho Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo nước này đã tịch thu một tàu chở dầu của Singapore được sử dụng để chở dầu mỏ trái phép tới Triều Tiên.

Tàu chở dầu M/T Courageous.

Tàu chở dầu M/T Courageous.

AFP cho biết, một thẩm phán liên bang ở New York đã ra phán quyết cho phép Mỹ tịch biên tàu chở dầu M/T Courageous. Con tàu hiện đang ở Campuchia.

Bộ Tư pháp Mỹ trong một tuyên bố cho hay, tàu chở dầu M/T Courageous có trọng tải 2.734 tấn trước đây được một công dân Singapore tên là Kwek Kee Seng mua. Người này hiện đang bỏ trốn.

"Kwek và các đồng phạm đã tham gia một kế hoạch quy mô lớn nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc bằng cách sử dụng tàu thuộc sở hữu của họ để bí mật chuyển nhiên liệu tới Triều Tiên”, tuyên bố cho hay.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2019, tàu Courageous ngừng truyền thông tin về vị trí của nó, trong khi đó, những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy, trong thời gian này, con tàu đã tham gia việc chuyển lượng dầu trị giá hơn 1,5 triệu USD sang một tàu của Triều Tiên.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc đối tượng Kwek đã tìm cách che giấu kế hoạch này bằng cách sử dụng công ty ma, lừa dối các lực lượng chức năng quản lý hoạt động vận tải đường biển quốc tế và thông tin sai sự thật về tàu Courageous để tránh bị phát hiện.

Tháng 3/2020, giới chức Campuchia đã bắt tàu Courageous theo lệnh truy nã của Mỹ và vẫn giam giữ con tàu kể từ đó cho đến nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm