Mỹ - Trung thảo luận tránh chiến tranh thương mại

(PLO) - Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/5 đã có mặt tại Trung Quốc để bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài trong 2 ngày nhằm thảo luận về các biện pháp tránh một cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ - Trung thảo luận tránh chiến tranh thương mại

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đồng chủ trì các cuộc đàm phán giữa 2 nước. CNN cho biết, tham gia phái đoàn của Mỹ còn có Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần đây đã đe dọa sẽ áp thuế lên hàng chục tỉ USD hàng hóa của nhau, phía Mỹ hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 nước. “Tôi nghĩ chúng tôi đang có cơ hội tốt để đạt được một thỏa thuận”, ông Trump phát biểu khi thông báo về chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn Mỹ hồi tuần trước. 

Tuy nhiên, các chuyên gia không lạc quan như vậy. “Tôi không nghĩ rằng 2 bên sẽ đạt được những thỏa thuận lớn”, ông Michael Camunez, CEO của Công ty tư vấn Monarch Global Strategies và là một cựu quan chức thương mại cấp cao trong Chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định. Theo ông Camunez, nguyên nhân khiến ông nhận định như vậy là do Chính phủ Mỹ đến nay chưa có được một chiến lược đàm phán rõ ràng. Reuters cũng dẫn lời các chuyên gia thương mại cho rằng nhiều khả năng tại cuộc thảo luận lần này, 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận tiếp tục đàm phán. 

Về phía Trung Quốc, Chính phủ nước này cũng đã tìm cách giảm kỳ vọng về các cuộc đàm phán. Phát biểu ngày 2/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại  giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, với quy mô và tính chất phức tạp của quan hệ thương mại Mỹ - Trung, hy vọng tất cả các vấn đề được giải quyết thông qua một cuộc tham vấn là không thực tế. “Miễn là Mỹ chân thành duy trì sự ổn định trong quan hệ thương mại và thái độ tôn trọng lẫn nhau, tham vấn công bằng và hợp tác cùng có lợi, chúng tôi tin rằng các cuộc tham vấn sẽ mang tính xây dựng”, bà Hoa nói.

Chính phủ Mỹ muốn Trung Quốc mua nhiều hàng xuất khẩu của Mỹ hơn nhằm giảm thâm hụt hàng hóa 375 tỉ USD trong thương mại Mỹ - Trung. Mỹ cũng muốn Trung Quốc không áp dụng các chính sách công nghiệp bị chỉ trích là hỗ trợ các công ty của Trung Quốc trên trường quốc tế và gây áp lực buộc các đối thủ nước ngoài phải bàn giao các công nghệ chủ chốt. Song, học giả Derek Scissors tại Viện Nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ cho rằng khả năng lớn nhất mà Mỹ có thể đạt được tại các cuộc thảo luận lần này là một thỏa thuận ngắn hạn. 

Thỏa thuận này có thể bao gồm việc Trung Quốc sẽ công bố thêm các chi tiết về các kế hoạch mở cửa lĩnh vực công nghiệp ô tô và tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Bởi việc tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ vào Trung Quốc, theo các chuyên gia, là khó vì hiện không có nhiều mặt hàng bổ sung mà Trung Quốc cần từ Mỹ. Mới đây nhất, Chính phủ Mỹ cũng đã cấm nhà sản xuất điện thoại thông minh ZTE của Trung Quốc mua các linh kiện từ các công ty của Mỹ trong 7 năm trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc hiện muốn mua các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ. Mặc dù vậy nhưng cam kết mở cửa thị trường hơn của Trung Quốc cũng được dự báo là không dễ dàng với các công ty của nước này vì sự chậm trễ trong việc thực thi chính sách cũng như các yêu cầu mà các doanh nghiệp  phải đáp ứng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm