Mỹ xác nhận bố trí đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/2 xác nhận Hải quân nước này đã trang bị một tên lửa đạn đạo phóng với đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm.

Một tàu ngầm của Mỹ.

Một tàu ngầm của Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Hải quân nước này đã bố trí tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân công suất thấp W76-2 trên tàu ngầm. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách về chính sách John Rood trong một tuyên bố cho hay, việc bổ sung đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm như vậy giúp tăng cường khả năng răn đe của Mỹ, đồng thời cung cấp cho nước này một vũ khí chiến lược năng suất thấp luôn sẵn sàng tác chiến.

“Việc này hỗ trợ cam kết tăng cường khả năng răn đe của chúng tôi và chứng minh cho các đối thủ tiềm năng của chúng tôi rằng họ không có bất kỳ lợi thế nào trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân hạn chế vì Mỹ có thể bảo đảm phản ứng quyết liệt với mọi kịch bản đe dọa nào”, ông Rood nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ cho hay, việc nước này bố trí đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm như vậy là để đáp trả việc Nga thử nghiệm các vũ khí tương tự.

Trước đó, Chính sách hạt nhân chiến lược năm 2018 của Bộ Quốc phòng cũng đã kêu gọi quân đội nước này mở rộng năng lực hạt nhân công suất thấp; cho biết Mỹ sẽ thay đổi số lượng nhỏ đầu đạn công suất thấp trên các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Những người ủng hộ kiểm soát vũ khí và một số nhà lập pháp cho rằng những vũ khí công suất thấp như vậy làm giảm ngưỡng cho khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân và có thể khiến xung đột hạt nhân dễ xảy ra hơn.

“Quyết định của chính quyền trong việc triển khai đầu đạn W76-2 vẫn là một sai lầm và nguy hiểm. Việc triển khai đầu đạn này không giúp gì trong việc khiến người Mỹ an toàn hơn”, đại diện đảng Dân chủ Adam Smith - Chủ tịch Ủy ban quân vụ của Hạ viện - cho biết trong một tuyên bố

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) hôm tuần trước cho hay, Mỹ sẽ triển khai tên lửa Trident với đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm USS Tennessee.

Tàu này lần đầu tiên rời căn cứ của Hạm đội Mỹ ở Georgia vào cuối năm 2019 và ra khơi tuần tra ở Đại Tây Dương.

Theo đánh giá của FAS, trong số 20 tên lửa trên tàu ngầm Tennessee có 1 hoặc 2 chiếc mang đầu đạn W76-2 loại mới. Mỗi đầu đạn như vậy có công suất 5 kiloton và một tên lửa có thể mang vài đầu đạn.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc thêm