Năm 2018 phải là năm cao trào về cổ phần hoá, bán vốn

(PLO) - Phát biểu tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN  sáng 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN đã đề nghị năm 2018 là năm cao trào về cổ phần hóa (CPH), bán vốn nhà nước tại DN. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN cho thấy, năm 2017, có 69 DNNN được phê duyệt phương án CPH, trong đó có các DN quy mô vốn nhà nước rất lớn, trên 1.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, giá trị vốn nhà nước tại các DN CPH được xác định lại là 160.083 tỷ đồng, gấp 6,34 lần so với tổng giá trị phần vốn nhà nước CPH năm 2016. 

Số lượng DNNN đã giảm mạnh, từ hơn 6.000 DNNN năm 2011 xuống hiện còn hơn 500 DNNN, gồm 7 tập đoàn kinh tế, 57 tổng công ty nhà nước, 441 DN độc lập thuộc các bộ, ngành, địa phương. DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giảm từ 60 ngành, lĩnh vực năm 2001 là còn hiện diện tại 11 ngành, lĩnh vực. Dự kiến đến năm 2020, cả nước chỉ còn khoảng 150 DNNN.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã lưu ý, so với trước đây, số DNNN làm ăn có lãi đã tăng lên nhiều, từ khoảng 30% năm 2012 lên trên 80% trong năm 2017. Đặc biệt, thoái vốn nhà nước tại DN gấp tới 15,52 lần giá trị sổ sách là con số chưa từng có, trong đó riêng thoái vốn tại Sabeco mang lại giá trị gấp 32 lần mệnh giá, đạt lợi ích tối đa. 

Tuy nhiên, kết quả đạt được không đồng đều, một số bộ, ngành còn chậm CPH, bán vốn, tâm lý một số nơi quá thận trọng, nhiều nơi sợ sai, sợ phải giải trình. Nhiều DNNN đã CPH nhưng vẫn không chịu niêm yết, dù đã đủ điều kiện, đây là việc phải chấn chỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị năm 2018 là năm cao trào về CPH, bán vốn nhà nước tại DN. Trong quý I/2018 sẽ có 4 “Anh cả đỏ” lên sàn chứng khoán là Tập đoàn Cao su Việt Nam, TCty Dầu Việt Nam, Điện lực Dầu khí, Lọc hóa dầu Bình Sơn. Đây là các DN có quy mô vốn lớn nhất trong tổng số 69 tập đoàn, tổng công ty đã được CPH năm 2017.

Thủ tướng cũng nói rõ cần sớm thành lập và đưa vào hoạt động Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN, đồng thời lưu ý khi chưa thành lập được Ủy ban, các bộ không được phép “buông tay” với nhiệm vụ CPH, bán vốn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung khổ pháp lý về tổ chức quản lý và hoạt động của DNNN, về sắp xếp, CPH, thoái vốn theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN, Nghị quyết của Quốc hội và Đề án mà Chính phủ đã phê duyệt. Tích cực đẩy nhanh quá trình CPH, thoái vốn theo kế hoạch đã được phê duyệt (bao gồm cả kế hoạch năm 2017 chuyển sang chưa làm xong); kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, bất cập phát sinh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm