Nam diễn viên ngụy tạo thư “Con gửi bố ngoài đảo xa” để câu like

(PLO) -Sáng nay, 30/9, cơ quan an ninh của Bộ Công an đã thông tin chính thức về vụ việc ngụy tạo bức thư “Con gửi bố ngoài đảo xa” trên mạng xã hội có nội dung phản cảm, gây bức xúc trong dư luận.

Nam diễn viên ngụy tạo thư “Con gửi bố ngoài đảo xa” để câu like

Theo đó, từ ngày 6 đến 8/8/2014, một số báo và trang thông tin điện tử tổng hợp đã đăng tải thông tin về bài tập làm văn của học sinh lớp 3 với đề bài “Các em hãy viết một lá thư gửi cho người thân” của L.Y.V khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa. 

Điều đáng bàn là, đây là những thông tin khai thác trên mạng xã hội, không được các báo kiểm chứng, ngay sau khi đăng tải đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước.

Bộ Công an ngay sau đó đã chỉ đạo Cục An ninh Thông tin- truyền thông (A87) xác minh, làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp công tác, Cục A87 đã làm rõ đối tượng ngụy tạo và phát tán “bài tập làm văn” trên mạng Internet. Đó là: Hồi 22g15 phút ngày 4/8/2014, N.Đ.T – sinh năm 1992, quê Yên Bái, là sinh viên một trường sư phạm kỹ thuật – đã truy cập vào mạng xã hội Facebook và phát hiện 2 bức ảnh chụp bài tập làm văn “Các em hãy viết một lá thư gửi cho người thân” của L.Y.Y trên facebook “Hai Thanh” (trong nhóm “Hội những người thích chuyện vui cười, tiếu lâm”). Thấy nội dung trong 2 bức ảnh hài hước, N.Đ.T đã lấy và đăng tải lại 2 bức ảnh này trên trang facebook cá nhân, chọn tựa đề là “Cảm động bức thư con gái học lớp 3 gửi cho cha ngoài biển đảo”.

Lần theo các đường dẫn, Cục A87 xác định được tài khoản facebook “Hai Thanh” là của P.T.H, sinh năm 1983, là diễn viên một đoàn ca kịch bài chòi ở Bình Định. Cục A87 cùng Công an tỉnh Bình Định nhanh chóng tiếp cận và qua làm việc với cơ quan công an, P.T.H thừa nhận: Ngày 4/8/2014, H. đã đọc nội dung bức thư và nhờ con gái là P.T.T đang học lớp 5 dùng giấy học sinh để chép lại, ngụy tạo ra “bài tập làm văn” trên. Sau đó, H. tự tay ghi lời phê “xin ý kiến phụ huynh” và đặt bài xuống nền nhà, dùng điện thoại di động của mình chụp ảnh rồi đăng tải trên facebook cá nhân của mình lúc 17h26 cùng ngày; sau đó, tiếp tục chia sẻ trên facebook  “Hội những người thích chuyện vui cười, tiếu lâm”. Mục đích dàn dựng, ngụy tạo “bài tập làm văn” – theo H. khai nhận – là “để câu like”, thu hút sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng xã hội.

Hành vi dàn dựng, ngụy tạo bài tập làm văn trên của P.T.H đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước; có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. Các sai phạm của P.T.H có thể xử lý bằng pháp luật, tuy nhiên, do P.T.H thành khẩn, cầu thị, vi phạm lần đầu nên Cục A87 đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm về mặt hành chính để răn đe, giáo dục, tạo cơ hội cho P.T.H sửa chữa sai phạm.

Vụ việc này cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh không chỉ cho riêng những người thường xuyên sử dụng Internet để đưa thông tin trao đổi trên các trang mạng xã hội mà còn là bài học đắt giá cho các cơ quan báo chí, truyền thông trong việc chọn lọc, thẩm định và đăng tải thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm