Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trại giam, trường giáo dưỡng

(PLVN) -Sáng 1/12, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại các trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trại giam, trường giáo dưỡng

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ thuộc đơn vị được giao nhiệm vụ hướng dẫn, quản lý, thực hiện công tác PBGDPL của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, đại diện Ban Giám thị và chỉ huy các đội thuộc các trại giam; đại diện lãnh đạo, cán bộ thực hiện công tác PBGDPL tại các cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trại tạm giam thuộc Cục An ninh điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Công tác PBGDPL cho các nhóm đối tượng là phạm nhân, học sinh, trại viên tại các trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc thuộc Bộ Công an trong thời gian qua đã được thực hiện nghiêm túc và đạt nhiều kết quả tốt. Qua đó, xây dựng lại được nền móng tri thức pháp luật cơ bản cho đối tượng, giúp họ nhận thức đúng đắn về những yêu cầu, chuẩn mực đạo đức xã hội và pháp luật, để họ biết và hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp họ nhận ra sai phạm của mình, trở thành công dân tốt khi về nơi cư trú tái hoà nhập cộng đồng. 

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trại giam, trường giáo dưỡng ảnh 1
 

Có được kết quả đó, phần lớn là do các trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc đã thực hiện tốt công tác PBGDPL và cung cấp những nền tảng nhận thức pháp luật cần thiết cho phạm nhân, trại viên, học sinh. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng trình bày những quy định của pháp luật về tái hoà nhập cộng đồng; nghe đồng chí Đại tá, PGS.TS Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trình bày những nội dung cơ bản về kỹ năng PBGDPL cho đối tượng là phạm nhân, học sinh, trại viên. 

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trại giam, trường giáo dưỡng ảnh 2
Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng trình bày những quy định của pháp luật về tái hoà nhập cộng đồng.

Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ, kỹ năng PBGDPL cho cán bộ, chiến sỹ được giao quản lý, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng để thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL thông qua việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đồng thời Hội nghị cũng tổ chức trao đổi kinh nghiệm thực tế trong PBGDPL tại các đơn vị, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình, hình thức thực hiện đạt hiệu quả cao có thể nhân rộng, cũng như nêu lên những khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, khắc phục nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL tại các trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc trong thời gian tới. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm