Nâng cao năng lực của Ban Chỉ đạo THADS

(PLO) - Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội đã tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự (THADS) tại Cục THADS TP.Hà Nội.
Ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thi hành án dân sự TP.Hà Nội phát biểu
Ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thi hành án dân sự TP.Hà Nội phát biểu
Đoàn giám sát do ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội làm Trưởng đoàn. Tham dự còn có Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban Chỉ đạo THADS TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh và đại diện các cơ quan liên quan trên địa bàn TP.Hà Nội.
Nhiều vụ việc phức tạp đã được giải quyết
Năm 2009, Cục THADS Hà Nội triển khai thực hiện Luật THADS trong điều kiện Hà Nội mở rộng địa giới hành chính nên có những khó khăn nhất định, do tập trung ổn định tổ chức, trụ sở làm việc và các điều kiện cần thiết khác. Mặc dù số lượng vụ việc thụ lý mới năm sau nhiều hơn năm trước nhưng số việc tồn chuyển năm sau thi hành giảm dần. 
Năm 2013, trên địa bàn TP.Hà Nội không có trường hợp nào khiếu nại về việc chậm ra quyết định thi hành án. 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đã được cơ quan THADS trên địa bàn TP.Hà Nội ra quyết định thi hành án đúng thời hạn theo quy định, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao. 
Sau 4 năm triển khai thực hiện Luật THADS năm 2008, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố, sự cố gắng nỗ lực của Chấp hành viên, công chức THADS và sự phối hợp của các ngành có liên quan, công tác THADS trên địa bàn thành phố đã có những tiến bộ, trưởng thành đáng kể so với những năm trước. 
Tổ chức, bộ máy, đội ngũ công chức THADS toàn thành phố được kiện toàn; cơ sở vật chất của các cơ quan THADS được từng bước cải thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; kết quả thi hành án xong về việc là 129.604 và giá trị tiền, tài sản thu về cho ngân sách, tổ chức và cá nhân là 5 ngàn 676 tỉ 762 triệu đồng; các vụ việc khó khăn, phức tạp trong thi hành án đã được tập trung giải quyết dứt điểm, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Việc tổng rà soát, phân loại hồ sơ thi hành án của các cơ quan THADS Hà Nội được thực hiện nghiêm túc, đạt được yêu cầu đề ra; sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan chặt chẽ, hiệu quả.
Đề nghị bổ sung biên chế
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban Chỉ đạo THADS TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh kiến nghị với Đoàn giám sát, thông qua việc giám sát  lần này đánh giá, làm rõ sự tác động tích cực của Luật THADS cũng như những bất cập, hạn chế trong quy định của Luật để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS năm 2008. 
Phó Chủ tịch cũng đề nghị Bộ Tư pháp và các cơ quan có thẩm quyền bổ sung biên chế cho các cơ quan THADS của TP.Hà Nội; đề nghị bổ sung tỷ lệ Chấp hành viên, đồng thời có cơ chế tổ chức thi sát hạch bổ sung đội  ngũ Chấp hành viên kịp thời, tạo điều kiện để các cơ quan THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cấp kinh phí xây dựng trụ sở, kho vật chứng cho các cơ quan THADS Hà Nội đảm bảo ổn định lâu dài và trang bị phương tiện, điều kiện làm việc đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội đánh giá công tác THADS của Cục THADS TP.Hà Nội được thực hiện tốt, đúng pháp luật. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo THADS đã hoạt động và phối hợp hiệu quả, tích cực thực hiện các nhiệm vụ đạt kết quả khá cao. Trong thời gian tới, Cục THADS thành phố cần tích cực tham mưu cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn hoạt động của Ban Chỉ đạo ở các đơn vị cấp huyện, nâng cao năng lực trách nhiệm của Ban Chỉ đạo THADS; tích cực tuyên truyền Luật THADS đến các lực lượng liên quan, đặc biệt tuyên truyền pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức để dân hiểu và làm theo.

Đọc thêm