Năng lực sản xuất lớn, sao vẫn lo thiếu khẩu trang?

(PLVN) - "Khẩu trang không thiếu trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 tới đây" là khẳng định của Bộ Công Thương trong cuộc họp chiều nay - 17/3/2020. Vậy tại sao tình trạng khan hàng khẩu trang vẫn diễn ra?

Năng lực sản xuất khẩu trang của Việt Nam rất lớn

Năng lực sản xuất khẩu trang của Việt Nam rất lớn

Không thể thiếu khẩu trang cho thị trường

Trong cuộc họp về tình hình cung ứng khẩu trang diễn ra chiều nay, đại diện  Vụ Thị trường trong nước (TTTN - Bộ Công Thương) cho biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty Dệt kim Đông Xuân và các doanh nghiệp (DN) sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Đông Xuân đã sản xuất hơn 10,5 triệu khẩu trang từ vải kháng khuẩn.

Dự kiến từ nay đến hết tháng 4, Dệt kim Đông Xuân sẽ đưa ra thị trường từ 5-7 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn, có tác dụng ngăn cản các giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người mang mầm bệnh.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ TTTN còn cho biết, không chỉ các DN dệt may mới vào cuộc mà các DN bán lẻ cũng đang nỗ lực cung ứng khầu trang cho thị trường tiêu dùng.

Cụ thể, Saigon Co.opmart đã kết hợp sản xuất mặt hàng khẩu trang mang nhãn riêng của đơn vị. Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail (quản lý hệ thống Hapromart và Intimex), MM Mega Market cũng đã kết nối được với nhiều đơn vị sản xuất để cung cấp ra thị trường khoảng 23,2 triệu chiếc khẩu trang cho đến hết tháng 3. Dự kiến, trong nửa đầu tháng 4, các đơn vị sẽ cung ứng được khoảng 9 triệu chiếc.

Đại diện Cục Công nghiệp (Bộ công Thương) cung cấp thêm thông tin, hiện trong nước có hơn 20 tập đoàn, DN lớn trong ngành dệt may sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng nước, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Năng suất may khẩu trang trung bình của 1 lao động là 150 chiếc/ngày..

Đại diện Cục Công nghiệp khẳng định, việc cung ứng đủ khẩu trang vải cho thị trường trong nước là hoàn toàn nằm trong khả năng của ngành dệt may Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện này cũng lưu ý, vì việc lưu thông, phân phối khẩu trang ra thị trường, đến tay người tiêu dùng thường phải thông qua nhiều kênh nên đang có sự khan hàng ảo trên thị trường.

Thực chất, nếu tính trung bình số lượng vải hiện các DN dệt may đang có, nếu chỉ để dành may khẩu trang thì mỗi ngày số lượng khẩu trang may được lên tới… 100 triệu chiếc.

Kết nối DN may mặc và bán lẻ để tránh "khan ảo"

Do đó, để chấm dứt hiện tượng khan ảo khẩu trang, Cục Công nghiệp đưa ra 2 phương án. Cụ thể, phương án 1, Cục đề nghị Chính phủ hỗ trợ kết nối và cung cấp thông tin để thị trường tự điều tiết. Phương án 2 là đề nghị Chính phủ đặt hàng mua khẩu trang vải hoặc đảm bảo đầu ra cho DN sản xuất.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, hiện Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện cung ứng khẩu trang cho người dân bởi năng lực sản xuất còn rất lớn, việc cung ứng 40 triệu sản phẩm khẩu trang/tháng hoàn toàn khả thi.

Đồng thời, theo Bộ trưởng, để tránh tình trạng “khan ảo” thời gian tới Cục Công nghiệp và Vụ TTTN làm việc với DN dệt may, DN bán lẻ, qua đó kết nối cung cầu để tổ chức sản xuất, tiêu thụ khẩu trang tránh tình trạng dư thừa; đồng thời nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ tín dụng cho các DN sản xuất, tiêu thụ khẩu trang.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm