Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang

(PLVN) - Chiều 26/12, Sở Tư pháp cùng VNPT tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng trên địa bàn tỉnh.

Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang

Tham dự buổi lễ có ông Phan Quang Châu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang, ông Nguyễn Thành Hội – Phó Giám đốc VNPT Tiền Giang, ông Huỳnh Hữu Minh -  Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh, Nhà báo Nguyễn Đức Hiền – Trưởng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ, cùng các hội viên công chứng viên và đại diện của 17 tổ chức hành nghề công chứng tại địa bàn tỉnh.

Thực hiện theo Điều 62 Luật Công chứng năm 2014, Tiền Giang đã áp dụng các phần mềm quản lý công chứng, trong đó có phần mềm Master. Qua thời gian thực hiện, phần mềm Master đã gặp sự cố và không còn hiệu quả. Để khắc phục điều này, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Viễn thông Tiền Giang (VNPT Tiền Giang) xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công chứng thay thế phần mềm Master. Phần mềm mới này sẽ được kết hợp thêm về cơ sở dữ liệu chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thực hiện tại Ủy ban Nhân dân cấp xã.

Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang ảnh 1
Đại diện các bên ký kết hợp tác

Qua 1 năm thực hiện và triển khai thí điểm sử dụng phầm mềm quản lý mới, đến nay đã có 17/17 tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký và được cài đặt sử dụng. Phần mềm này đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công chứng và đất đai, cũng như chất lượng hoạt động công chứng và đăng ký nhà, đất tại Tiền Giang. Đây là hệ thống được thiết kế theo hướng mở, từng bước liên thông với hệ thống quản lý đất đai, cơ sở dữ liệu dân cư, góp phần nâng cao hiệu quả trong các hoạt động chứng thực liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi phần mềm được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho các công chức viên tra cứu thông tin chính xác, nhanh chóng về địa chính nhà, đất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân khi tham gia giao dịch công chứng. Đồng thời việc thống kê và báo cáo của các công chứng viên cũng được xử lý kịp thời, nhanh chóng hơn. 

Tại buổi lễ ký kiết, ông Phan Quang Châu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp hy vọng VNPT thường xuyên nâng cấp hệ thống, phân công nhân sự để kịp thời khắc phục, xử lý các sự cố khi gặp phải. VNPT cần phối hợp với Sở Tư pháp để tổ chức các buổi tập huấn để đảm bảo việc sử dụng thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ cố gắng liên kết với Sở Tài nguyên – Môi trường và Công an tỉnh để hệ thống quản lý công, chứng thực được hoàn thiện hơn.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và các hoạt động công chứng, chứng thực đã giúp giảm thiểu rủi ro cho các bên khi tham gia thực hiện gia dịch thường xuyên gặp phải. Để hệ thống được thực hiện tốt hơn, ngoài việc đưa phần mềm vào hoạt động, các đơn vị cũng cần báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi sử dụng phần mềm để cơ quan chức năng có thể kịp thời xử lý và quản lý tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm