New Zealand phấn đấu không còn người hút thuốc lá trong vòng 4 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo luật mới, độ tuổi hợp pháp để hút thuốc ở New Zealand sẽ tăng lên hàng năm để tạo ra một thế hệ mới không hút thuốc, Thứ trưởng Bộ Y tế New Zealand, Tiến sĩ Ayesha Verrall cho biết hôm 9/12.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Đây là một ngày lịch sử vì sức khỏe của nhân dân chúng tôi”, bà nói.

Chính phủ đã công bố độ tuổi ngày càng cao cùng với các biện pháp khác để giảm việc hút thuốc cũng như khả năng tiếp cận thuốc lá với mục tiêu làm cho người dân không hút thuốc trong vòng 4 năm tới.

Các biện pháp khác bao gồm giảm lượng nicotine hợp pháp trong các sản phẩm thuốc lá xuống mức rất thấp, cắt giảm các cửa hàng có thể bán thuốc lá hợp pháp và tăng cường tài trợ cho các trung tâm cai nghiện. Luật mới sẽ không hạn chế việc bán thuốc lá điện tử.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người trẻ tuổi không hút thuốc, vì vậy chúng tôi sẽ coi việc bán hoặc cung cấp thuốc lá cho các nhóm thanh niên mới là bất hợp phạm. Khi luật bắt đầu có hiệu lực những người dưới 14 tuổi sẽ không bao giờ có thể mua thuốc lá một cách hợp pháp”, bà Verrall nói.

Tỷ lệ hút thuốc hàng ngày của người dân New Zealand đã giảm theo thời gian, từ mức 18% xuống còn 11,6% vào năm 2018. Thanh thiếu niên New Zealand đã thay thuốc lá thế rộng rãi bằng thuốc lá điện tử hoặc vape. Theo một cuộc khảo sát với 19.000 học sinh trung học năm nay, gần 20% đã dùng vape hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày, hầu hết trong số đó có nicotine liều cao, trong khi vào năm 2018, 3% những người từ 15-17 tuổi hút thuốc hàng ngày.

Chính phủ New Zealand cũng có những lo ngại về thị trường thuốc lá đen ngày càng tăng và thừa nhận rủi ro này trong các đề xuất ban đầu của mình. “Có bằng chứng cho thấy số lượng sản phẩm thuốc lá nhập lậu vào New Zealand đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và các nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến buôn lậu quy mô lớn”.

Bà Verrall cho biết, luật sẽ được thông qua vào năm 2022 và giới hạn độ tuổi liên quan đến thuốc lá được áp dụng vào năm 2023.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm