"Nga, Ấn Độ phải tránh liên quan đến đối đầu Trung-Mỹ"

(PLVN) - “Nga và Ấn Độ nên bằng mọi cách tránh sự can dự vào cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời có thể dẫn đầu nhóm các quốc gia muốn tránh xa cuộc đối đầu này”, ông Fyodor Lukyanov - Giám đốc nghiên cứu của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai – nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: TASS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: TASS

Theo Hãng thông tấn TASS, quan điểm trên được ông Fyodor Lukyanov đưa ra trong một hội thảo trực tuyến của câu lạc bộ Valdai (một trong những diễn đàn quốc tế uy tín nhất trong 15 năm qua, quy tụ những chính trị gia, các nhà kinh tế, nhà báo, nhà phân tích, các giáo sư của các trường đại học nổi tiếng thế giới.) và Quỹ nghiên cứu quan sát viên Ấn Độ (ORF).

"Chúng ta nên bằng mọi cách tránh xa cuộc đối đầu Mỹ-Trung đang đạt được đà phát triển. Một trong những nhiệm vụ của chính sách đối ngoại của Nga trong tương lai gần sẽ là xây dựng một hệ thống đối trọng, một mặt ngăn chúng tôi tham gia vào cuộc đối đầu này và mặt khác, cho phép chúng tôi sử dụng thực tế là có một số quốc gia khác hoàn toàn không có ý định tham gia vào nó", ông Lukyanov nói, "Có một nhiệm vụ chung là định vị bản thân trong thế giới mới theo một cách mới. Tôi nghĩ rằng Ấn Độ và Nga có thể đóng vai trò là những lá cờ đầu." 

TASS đưa tin, ông Lukyanov kể lại rằng hai năm trước, một số người tham gia các cuộc thảo luận ở Câu lạc bộ Valdai đã lên tiếng bày tỏ ý kiến rằng Nga và Ấn Độ nên tập hợp các nỗ lực để tránh bị lôi kéo vào cuộc đối đầu Mỹ-Trung. Tại thời điểm đó nhiều người coi đó là một khả năng rất giả thuyết. Nhưng bây giờ nó đang biến thành một nhiệm vụ phải được áp dụng. 

Nghiên cứu viên cao cấp Vasily Kashin, thuộc Viện Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói rằng trong bối cảnh đại dịch, logic của chính trị nội bộ Hoa Kỳ sẽ là chuyển cuộc xung đột bên ngoài với Trung Quốc sang đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19. Trong khi đó, sự việc làm chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc trở nên phát triển hơn, làm thay đổi phong cách ngoại giao của Trung Quốc. "Cuộc xung đột đang ngày càng trầm trọng và sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc và sự thù địch hiện nay giữa hai nước có thể dẫn đến các biện pháp hủy diệt lẫn nhau."  

Kashin đã đề cập đến các biện pháp như gia tăng các rào cản bảo hộ, trừng phạt và đẩy nhanh hoạt động rút doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc... Các bước như vậy có thể gây hại cho cả hai quốc gia và mang lại "những thay đổi cấu trúc trong chính trị và nền kinh tế toàn cầu".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm