Nga bắt đầu chế tạo máy bay "Ngày tận thế"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đã triển khai chế tạo máy bay chỉ huy quân đội trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên cơ sở máy bay thân rộng Il-96-400M.

Máy bay chở khách thân rộng Il-96 của Liên Xô và Nga tại Triển lãm MAKS 2021.

Máy bay chở khách thân rộng Il-96 của Liên Xô và Nga tại Triển lãm MAKS 2021.

Việc triển khai chế tạo máy bay này được thực hiện ở Voronezh (Nga). Nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự cho Sputnik biết, quân đội Nga tổng cộng sẽ nhận được hai chiếc máy bay như vậy.

Những chiếc máy bay này được mệnh danh là "Ngày tận thế". "Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ nhận được hai đài chỉ huy trên không được chế tạo trên cơ sở máy bay Il-96-400M. Một chiếc đang được sản xuất", nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, trong tương lai không loại trừ khả năng sẽ thiết lập đài chỉ huy trên không thứ ba. "Dự án có tên gọi là "Zveno-3S", - ông nói.

Tổ hợp liên lạc vô tuyến của máy bay sẽ giúp nó truyền đạt mệnh lệnh cho quân đội, bao gồm cả lực lượng không quân chiến lược, hầm phóng và bệ phóng di động, tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến lược hoạt động trong bán kính 6 nghìn km.

Những chiếc máy bay “Ngày tận thế” này sẽ thay thế loại máy bay Il-80 hiện có, được chế tạo trên cơ sở máy bay Il-86 chở khách. Phạm vi bay của Il-96-400M loại mới sẽ tăng gấp đôi so với dạng tiền nhiệm.

Loại máy bay nói trên được thiết kế để sơ tán lãnh đạo cao cấp của đất nước và chỉ huy quân đội trong trường hợp cơ sở hạ tầng mặt đất và vệ tinh bị phá hủy. Máy bay có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và được máy bay chiến đấu tháp tùng khi bay.

Mỹ cũng có các sở chỉ huy trên không được triển khai dựa trên máy bay Boeing 747.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm