Nga cảnh báo Mỹ không tái khởi động chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao”

(PLVN) - Bộ Ngoại giao Nga trong phát biểu về chiến lược phòng thủ tên lửa vừa cập nhật của Mỹ cho rằng tài liệu này “không thể không khơi lên mối lo ngại nghiêm trọng nhất” từ Nga.

Nga lên tiếng phản đối chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ.

Nga lên tiếng phản đối chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga trong tuyên bố cho rằng Washington đang cố gắng để “bảo đảm thế thượng phong quân sự” và khả năng tiến hành chiến dịch bảo vệ lợi ích của Mỹ ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ không tính đến việc đặt ra hạn chế đối với hoạt động xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

“Theo cách hiểu của phía Mỹ, các phương thức phòng thủ chống tên lửa của Mỹ được phép chủ động hủy diệt “nguy cơ tên lửa” từ trước khi phóng. Điều này diễn giải ra có nghĩa là chỉ có người Mỹ giữ độc quyền giáng đòn tấn công phủ đầu vào lãnh thổ bất cứ nước nào mà Mỹ coi là đối thủ”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố..

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng tài liệu của Mỹ đã “bật đèn xanh” cho việc bố trí trong vũ trụ các hệ thống tấn công chống tên lửa được thiết kế để hủy diệt nhiều loại tên lửa ngay ở giai đoạn vừa tăng tốc.

“Chúng tôi những muốn kêu gọi giới lãnh đạo Mỹ tỉnh táo lại và từ bỏ những cố gắng vô trách nhiệm nhằm tái khởi động chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao” khét tiếng của Tổng thống Reagan nhưng ở cấp độ công nghệ mới cao hơn”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nga cho rằng việc thực hiện kế hoạch của Mỹ hoàn toàn không giúp tăng cường an ninh của nước Mỹ cũng như các đồng minh. Nga cũng kêu gọi Mỹ nối lại cuộc đối thoại về các vấn đề gắn với an ninh quốc tế.

Phát biểu của phía Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo có tên Đánh giá phòng thủ tên lửa, trong đó kêu gọi Mỹ nghiên cứu các công nghệ thực nghiệm để có thể đảm bảo che chắn cho nước này khỏi nguy cơ bị tấn công tên lửa. 

Trong số các biện pháp được đề cập có việc lắp đặt các thiết bị cảm biến đặt trên không gian để có thể phát hiện những tên lửa của kẻ thù đang bay về phía nước Mỹ. 

Báo cáo cũng đề cập đến việc phát triển các vũ khí đặt trên không gian có thể bắn hạ các tên lửa của kẻ thù. 

Các nhà quan sát cho rằng chiến lược này của chính quyền Mỹ gợi nhớ tới tới sáng kiến “Chiến tranh giữa các vì sao” từng được Tổng thống Ronald Reagan đưa ra ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm