Nga, Đức tham vấn về hợp đồng vận chuyển mới với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đang tổ chức các cuộc tham vấn với Đức về việc ký kết hợp đồng vận chuyển khí đốt mới với Ukraine sau năm 2024, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên bên lề Tuần lễ Năng lượng Nga.

Thỏa thuận cung cấp và vận chuyển khí đốt mà Nga và Ukraine ký năm 2019 sẽ hết hạn vào năm 2024. Ảnh: Ukrinform

Thỏa thuận cung cấp và vận chuyển khí đốt mà Nga và Ukraine ký năm 2019 sẽ hết hạn vào năm 2024. Ảnh: Ukrinform

"Chúng tôi đang gặp Georg Graf Waldersee, đại diện của Đức, về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Chúng tôi đã tham vấn về tình huống này", ông nói khi trả lời câu hỏi về thời điểm đàm phán về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới qua Ukraine sau năm 2024.

Ông Novak đã không bình luận về các vấn đề mà ông đã thảo luận với ông Waldersee trong cuộc họp bên lề Diễn đàn quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga một ngày trước đó (14/10). "Tôi không nghĩ rằng cần phải công khai các cuộc gặp của chúng tôi. Chúng tôi đang tổ chức tham vấn", Phó Thủ tướng nói.

Thỏa thuận về cung cấp và vận chuyển khí đốt mà Nga và Ukraine ký năm 2019 sẽ hết hạn vào năm 2024. Kiev nói rõ rằng họ muốn ký hợp đồng vận chuyển khí đốt qua Ukraine ngay lập tức, không cần đợi đến năm 2024, khi hợp đồng hiện tại với Gazprom kết thúc. Ukraine tin rằng đây sẽ là một đảm bảo rằng quá trình vận chuyển sẽ tiếp tục.

Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 được cho là gây ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Ukraine. Phía Nga liên tục nhấn mạnh rằng dự án mang tính thương mại và đang được triển khai cùng với các đối tác châu Âu.

Diễn đàn Quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga, diễn ra tại Moscow từ ngày 13-15/10, là diễn đàn để thảo luận về những thách thức chính mà ngành năng lượng phải đối mặt.

Diễn đàn được tổ chức nhằm chứng minh triển vọng của ngành năng lượng và nhiên liệu Nga, đồng thời mở ra tiềm năng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Năm nay, diễn đàn có hơn 30 sự kiện kinh doanh, với sự tham gia của hơn 200 công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau của tổ hợp năng lượng và nhiên liệu, từ các tổ hợp điện và khí đốt, than và điện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm