Nga hạ thủy thêm tàu ngầm hạt nhân “nguy hiểm nhất thế giới”

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa được đóng hàng loạt theo Dự án đóng tàu 955A (Borei-A) đầu tiên của Nga có tên Knyaz Oleg đã được thả nổi ngày 16/7, hãng tin TASS dẫn thông tin từ nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết.

Tàu ngầm của Nga.

Tàu ngầm của Nga.

Theo đó, lễ thả nổi tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược Knyaz Oleg lớp Borei-A đã diễn ra tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk.

Buổi lễ có sự tham gia của các quan chức của Bộ Quốc phòng, Hải quân Nga, Tập đoàn Đóng tàu thống nhất, nhà máy Sevmash và các cơ quan khác.

Tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược được đóng theo dự án đóng tàu 955A đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ tư được chế tạo cho Hải quân Nga. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tàu ngầm lớp Borei-A ít ồn ào hơn và có hệ thống kiểm soát cơ động, độ sâu và vũ khí được cải thiện so với các tàu Borei.

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Chúng cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Tàu ngầm dẫn đầu của Dự án 955A là tàu Knyaz Vladimir đã đi vào hoạt động trong lực lượng Hải quân Nga. 

Tàu này đã đến Gadzhiyevo - căn cứ chính của lực lượng tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc vào ngày 3/7.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm