Nga hoàn thành phát triển tên lửa hạ được tất cả các vũ khí tấn công

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa thông báo việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-350 Vityaz của nước này đã hoàn thành.

Hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-350 Vityaz của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-350 Vityaz của Nga.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Bộ Quốc phòng Nga về việc thực hiện mệnh lệnh phòng thủ quốc gia.

“Việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-350 với hỏa lực tăng cường đã được hoàn thành trong năm nay”, ông Shoigu nói.

Theo truyền thông Nga, S-350 Vityaz là hệ thống phòng không thế hệ mới. Trong quân đội Nga, hệ thống này được xem là bản thay thế cho hệ thống S-300V. 

Hệ thống này bao gồm một bệ phóng tự hành, radar và xe chỉ huy được đặt trên khung gầm của xe quân sự chạy được trên mọi địa hình BAZ-Voshchina. 

Theo phía Nga, hệ thống Vityaz được trang bị hai loại đạn tên lửa. Loại tên lửa thứ nhất là tên lửa 9M100, được thiết kế để có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu đạn đạo nào đang bay với tốc độ lên tới 17.280 km/h ở khoảng cách 120 km.

Loại tên lửa thứ 2 được trang bị cho hệ thống trên là tên lửa 9M96, có thể đánh chặn các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 15 km, các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân có tốc độ lên tới 3.600 km/h. Một tiểu đoàn S-350 sẽ được trang bị 144 quả tên lửa.

Về hệ thống radar, radar của tên lửa S-350 Vityaz là radar đa chức năng, có thể theo dõi đồng thời tới 100 mục tiêu. Một bệ phóng Vityaz có thể bắn hạ 16 mục tiêu khí động học hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

“S-350 có khả năng kháng nhiễu và hiệu suất hỏa lực rất cao. Hệ thống này được thiết kế để chống lại các cuộc không kích mật độ cao, với mục tiêu bay ở độ cao thấp”, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok của Nga nhấn mạnh.

Đơn vị sản xuất tuyên bố, tổ hợp mới này có khả năng bắn phá tất cả phương tiện tấn công trên không cả hiện có và các vũ khí sẽ có trong tương lai, bao gồm cả những mục tiêu khó nhận biết và các tên lửa hành trình.

Tổ hợp tên lửa này sẽ được lần đầu tiên mang ra trưng bày trước công chúng tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế Army-2019 sẽ diễn ra tại công viên Patriot ở ngoại ô Moscow trong vài ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm